Lần đầu tiên áp dụng phương pháp da kề da trong sinh mổ tại Tây Ninh

Tiếp xúc da kề da sớm ngay sau sinh là phương pháp cho bé nằm sắp trên ngực mẹ ngay sau sinh, liên tục trong vòng 90 phút, với lưng bé được che phủ bằng một tấm chăn nhằm đem tại nhiều lợi ích cho mẹ và bé sau sinh. Phương pháp trên đã được BVĐK Hồng Hưng triển khai thành công trong sinh mổ và là lần đầu tiên tại Tây Ninh.

Những giờ đầu sau sinh được xem là một cú sốc đầu đời của trẻ sơ sinh. Trẻ đang quen với môi trường được bao bọc trong nước ối của mẹ. Bước ra thế giới mới chắc hẳn là một điều lạ lẫm và cần phải tập làm quen của trẻ. Tiếp xúc ‘da kề da’ là cách tuyệt vời để mẹ và con sớm phục hồi sau một hành trình gian nan và tràn ngập cảm xúc, là phương thức hữu hiệu kết nối tình mẫu tử, giúp bé bắt đầu bú mẹ sớm. Có rất nhiều bằng chứng cho thấy lợi ích lớn lao của tiếp xúc ‘da kề da’ giữa mẹ và con.

1. Lợi ích của việc tiếp xúc da kề da sớm ngay sau sinh?

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO): da kề da liên tục trong vòng 90 phút sau sinh, ngay sau khi lau khô (đối với trẻ sinh thường) hay sau khi kẹp cắt rốn muộn (đối với trẻ sinh mổ) giúp:

• Trẻ được giữ ấm nên phòng ngừa được việc hạ thân nhiệt ở trẻ
  • Trẻ được bú mẹ sớm ngay sau sinh
  • Trẻ tiếp xúc với vi trùng có lợi, từ đó kích thích hệ miễn dịch
  • Dự phòng hạ đường huyết ở trẻ
  • Gắn kết tình cảm mẹ con
  • Có lợi cho sự phát triển của não bộ
  • Mẹ được kích thích tiết oxytocin, dự phòng được chảy máu sau sinh.

Theo các khảo sát, việc tiếp xúc da kề da sớm sau sinh có tác động tích cực lên sự thành công của việc cho trẻ bú mẹ lần đầu tiên, bú mẹ ngày thứ 3, lúc 1-4 tháng, cũng như tổng thời gian cho bú mẹ.

Mặc dù, phương pháp trên chủ yếu được áp dụng cho những trẻ sơ sinh khỏe mạnh. Tuy nhiên, có những bằng chứng đã cho thấy phương pháp da kề da cũng rất có lợi cho những trẻ sơ sinh non tháng. Hệ thống hô hấp, tuần hoàn và nhiệt độ của trẻ nhẹ cân sẽ ổn định hơn khi được tiếp xúc da kề da trong 6 giờ đầu sau sanh so với trẻ được nằm trong lồng ấp.

2. Lợi ích của việc tiếp xúc da kề da trong giai đoạn hậu sản (Postpartum Period)?

Lợi ích cho mẹ:

• Giúp trẻ ít khóc hơn 10 lần và khóc ngắn hơn so với những bé nằm trong nôi.
  • Thắt chặt tình cảm mẹ con.
  • Mẹ mau lên sữa.
  • Giảm thời gian mẹ cần phải chăm sóc bởi nhân viên y tế.
  • Ngủ ngon giấc cùng lúc với trẻ.
  • Giảm nguy cơ mẹ bị trầm cảm sau sinh

Lợi ích cho bé:

• Giảm tỷ lệ khó thở.
  • Giảm tỷ lệ trẻ bị sụt cân ban đầu.
  • Trẻ ngủ sâu và ngon giấc hơn.
  • Giữ cho bé ấm hơn
  • Cải thiện hệ miễn dịch và sức bền của ruột non bé

3. Phương pháp da kề da lần đầu tiên được áp dụng trong sinh mổ tại BVĐK Hồng Hưng

Phương pháp da kề da đã được BVĐK Hồng Hưng cho áp dụng 100% trong các trường hợp sanh thường. Đây là lần đầu tiên tại Hồng Hưng nói riêng và tại Tây Ninh nói chung, phương pháp da kề da được áp dụng thành công cho trường hợp sanh mổ (đủ điều kiện theo đánh giá của bác sĩ).

Chị P.H.G, sản phụ được thực hiện ca da kề da trong sinh mổ đầu tiên tại Tây Ninh.

“Chị nghĩ con 9 tháng 10 ngày nằm trong bụng được bao bọc mà khi sanh ra để cho nằm một mình thấy xót với tội quá, nên chị hỏi bác sĩ xem Bệnh viện mình có được da kề da trong sinh mổ không và được hướng dẫn thực hiện.

Khi bắt em bé ra, bác sĩ đặt bé lên ngực chị, cảm giác ấm áp lắm… Lúc đầu, bé khóc nhiều nhưng từ khi đặt lên mình mẹ thì chỉ ọ ọe xíu là nằm im – giống như bé cảm nhận được rằng mình đang bên mẹ nên bé yên tâm hơn. Cũng nhờ phương pháp này mà con chị được bú mẹ khi vừa chào đời…” – chị P.H.G (sản phụ trong ca da kề da trong sinh mổ đầu tiên tại Tây Ninh) chia sẻ.

Theo đó, trong trường hợp sanh mổ, phương pháp da kề da sẽ được thực hiện theo yêu cầu của sản phụ, sau khi nhận được sự đồng ý (đảm bảo đủ điều kiện) từ phía bác sĩ. Bé – ngay sau khi bắt ra từ bụng mẹ – sẽ được đặt trên ngực trần của mẹ để thực hiện phương pháp da kề da từ phòng mổ cho đến lúc hai mẹ con được chuyển xuống phòng hồi sức. Sau đó, bé vẫn sẽ tiếp tục được thực hiện da kề da và được bú mẹ sớm sau sinh.

Tiếp nối thành công, chị N.N.Y là trường hợp thứ 2 được triển khai thành công sinh mổ da kề da tại BVĐK Hồng Hưng.

4. Trường hợp nào không nên áp dụng phương pháp da kề da ?

Ngoại trừ những trường hợp mẹ cần phải được chăm sóc đặc biệt hay truyền máu hoặc bị các bệnh ngoài da dễ lây nhiễm như thủy đậu… sẽ không áp dụng phương pháp này. Còn lại các trường hợp khác đều được cho áp dụng da kề da sớm tại BVĐK Hồng Hưng. Trong những trường hợp mẹ đặc biệt như trên, những người thân khác trong gia đình như: cha, ông bà, người thân… vẫn có thể thay thế mẹ thực hiện phương pháp này.

Được biết đến với tên gọi “điều kì diệu mang tên cái ôm đầu tiên”, phương pháp da kề da thực sự mang đến rất nhiều ý nghĩa quan trọng đối với cả mẹ và bé yêu. Để được tư vấn cụ thể về tình trạng sức khỏe, cũng như đăng ký thăm khám tại BVĐK Hồng Hưng, hãy liên hệ đặt lịch ngay với chúng tôi qua số Hotline: 0276 3836 991 – 0941 696 939.

Xem thêm: Giới thiệu chi tiết về khoa Sản – Phụ khoa tại BVĐK Hồng Hưng

Thời gian làm việc: Tất cả các ngày trong tuần, Sáng: 7h – 12h | Chiều: 13h – 16h

• Email: info@honghunghospital.com.vn
  • Website: www.honghunghospital.com.vn