Nuôi dưỡng thành công nhiều bé sinh non tại BVĐK Hồng Hưng

Theo Tổ chức Y tế Thế giới WHO ước tính, mỗi năm có khoảng 15 triệu trẻ sinh non ra đời. Chăm sóc và điều trị trẻ sinh non vẫn luôn là một thách thức trong lĩnh vực hồi sức sơ sinh vì tỉ lệ biến chứng và tử vong cao. Tại Việt Nam hiện nay, với sự tiến bộ của y học và đặc biệt là tình yêu thương, nỗ lực không ngừng của đội ngũ y bác sĩ nên số trẻ sinh non với tuần thai thấp và nhẹ cân được cứu chữa thành công đang tăng lên đáng kể tại các Bệnh viện Sản Nhi nói chung & cũng như tại BVĐK Hồng Hưng nói riêng.

1. Thành công nuôi dưỡng nhiều bé sinh non tại BVĐK Hồng Hưng

Vừa qua, các bác sĩ và điều dưỡng Khoa Nhi – Đơn nguyên sơ sinh tại BVĐK Hồng Hưng đã chăm sóc và điều trị thành công cho các bé sinh non từ 1.5kg đến 1.9kg.

Bé của sản phụ T.D (nặng 1.5kg) & Bé của sản phụ B.O (nặng 1.9kg)

Các bé chào đời bằng hình thức sinh thường và được các bác sĩ khoa Sản – Phụ khoa chăm sóc sơ sinh thiết yếu ban đầu, sau đó tiếp tục chuyển sang khoa Nhi – Đơn nguyên sơ sinh để thực hiện điều trị tích cực và nuôi dưỡng.

Để các bé có cơ hội thích nghi với môi trường bên ngoài đòi hỏi việc hỗ trợ y tế hết sức sát sao nhằm đảm bảo các bé tăng cân tốt, hô hấp kịp thời và nhịp thở ổn định. Các bác sĩ và điều dưỡng tại khoa Nhi – Đơn nguyên sơ sinh phải thường xuyên thực hiện thăm khám và điều trị, theo dõi lượng sữa mỗi lần bé bú và sưởi ấm trong quá trình nuôi dưỡng.

ThS BS. Nguyễn Thanh Phước – Phó khoa Nhi – Đơn nguyên sơ sinh chia sẻ “Sinh non, các bé rất dễ bị suy hô hấp, nhiễm trùng hô hấp, hạ đường huyết, vàng da. Về lâu dài, bé còn có thể gặp các nguy cơ bệnh lý như: tăng động giảm chú ý, bệnh lý võng mạc ở trẻ non tháng, suy dinh dưỡng, còi xương,… Chính vì thế, giai đoạn này, chúng tôi luôn nỗ lực chăm sóc & nuôi dưỡng bé thật khoẻ mạnh để được sớm trở về với vòng tay yêu thương của bố mẹ .”

Do là những bé được sinh non nên các bà mẹ còn chưa kịp chuẩn bị sẵn sàng đồ dùng cho bé trong quá trình lưu viện. Cảm thông được những khó khăn này, tại khoa Nhi, các bác sĩ, điều dưỡng – vốn luôn xem các bé như chính con cái của mình, không chỉ ngày đêm túc trực chăm sóc sức khỏe, tiếp thêm sức mạnh để các bé yêu mạnh mẽ vượt qua giai đoạn khó khăn đầu đời; mà còn luôn bên cạnh, san sẻ và hỗ trợ các nhu yếu phẩm cần thiết cùng sản phụ.
Hiện tại, các bé đều tăng cân, bú tốt, nhịp thở đều và dự kiến sẽ được xuất viện sau khoảng 10 ngày lưu viện.

Một đứa trẻ ra đời an lành, khoẻ mạnh đã là một phép màu. Một đứa trẻ được nuôi dưỡng bởi các y bác sĩ đơn nguyên sơ sinh, qua bao gian nan và trao về lại với vòng tay cha mẹ còn hơn cả một điều kỳ diệu, đó là nỗ lực và yêu thương của rất nhiều người…

2. Các công tác chuyên môn cần thiết thực hiện đối với bé sinh non tại BVĐK Hồng Hưng

ThS BS. Nguyễn Thanh Phước cho biết, khi các bé được đánh giá có nguy cơ sinh non, nhẹ cân khi ra đời, Bệnh viện sẽ sắp xếp ngay một bác sĩ Nhi túc trực tại phòng sinh để cấp cứu khi cần thiết. Bé phải được giữ ấm, chống nhiễm trùng và thực hiện các xét nghiệm thăm khám lâm sàng khác như:

• Cấp cứu sơ sinh thiết yếu
  • Giữ ấm, duy trì đường huyết
  • Duy trì sự thích nghi của bé đối với môi trường
  • Đánh giá cân nặng
  • Đánh giá và xử trí biểu hiện của các yếu tố nguy cơ như: hạ thân nhiệt, hạ đường huyết, suy hô hấp,… và tiếp tục đưa về khoa Nhi để điều trị vàng da, nhiễm trùng, viêm ruột hoại tử (nếu có).

Trong nguyên tắc điều trị cho trẻ sinh non, nhẹ cân; cần ổn định các yếu tố nguy cơ như: ổn định thân nhiệt, kiểm soát hô hấp tuần hoàn, hạn chế và điều trị nguy cơ nhiễm trùng, cung cấp đủ dinh dưỡng và tiếp tục điều trị các bệnh kèm như: suy hô hấp, vàng da, nhiễm trùng sơ sinh và thực hiện tầm soát các vấn đề của trẻ non tháng.

Khoa Nhi – Đơn nguyên sơ sinh tại BVĐK Hồng Hưng, cung cấp đầy đủ các dịch vụ khám chữa bệnh Nhi khoa, bao gồm:

• Thăm khám – điều trị các bệnh thông thường
  • Kiểm tra sức khỏe tổng quát
  • Khám sàng lọc sơ sinh
  • Tiêm chủng  và theo dõi tiêm chủng
  • Tư vấn về dinh dưỡng và quá trình phát triển của trẻ
  • Cùng các dịch vụ chẩn đoán và điều trị khác.

Để được tư vấn cụ thể về tình trạng sức khỏe, cũng như đăng ký thăm khám tại BVĐK Hồng Hưng, hãy liên hệ đặt lịch ngay với chúng tôi qua số Hotline: 0276 3836 991 – 0941 696 939.

* Hình ảnh và thông tin của bệnh nhân đã được sự đồng ý cho phép sử dụng của bệnh nhân/ người nhà bệnh nhân.

Thời gian phục vụ: Từ Thứ hai đến Chủ nhật hàng tuần, buổi sáng 7h00 – 12h00, buổi chiều 13h00 đến 16h00

• Email: info@honghunghospital.com.vn
  • Website: www.honghunghospital.com.vn