Ung thư vú ở Phụ nữ & những điều bạn cần biết

Hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ung thư vú 2021

Ung thư vú là căn bệnh thường gặp ở phụ nữ độ tuổi ngoài 30 và ngày càng trẻ hóa trong xã hội hiện nay. Vì không được biểu hiện ra ngoài bằng những triệu chứng lâm sàng rõ rệt nên ung thư vú thường được phát hiện trễ, ở giai đoạn khi cơ hội chữa khỏi chỉ còn rất mong manh. Trong khi, đây lại là căn bệnh có thể điều trị khỏi hoàn toàn nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

1. Đâu là những dấu hiệu nghi ngờ của ung thư vú?

Những dấu hiệu bước đầu dễ nhận biết cảnh báo ung thư vú:

• Có khối u không đau ở ngực
  • Thường xuyên bị ngứa, rát xung quanh núm vú
  • Núm vú rỉ máu hoặc tiết dịch bất thường
  • Làn da trên vú bị phình ra và dày lên, bị lún xuống hoặc có nếp gấp
  • Núm vú bị thụt vào hoặc co lại.

Ung thư vú là căn bệnh có thể điều trị khỏi hoàn toàn nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Vì thế, tầm soát ung thư vú là cách tốt nhất để phát hiện khối u ở giai đoạn lưu trú, giúp các bác sĩ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp và bảo toàn tính thẩm mỹ, đồng thời giảm tỷ lệ tử vong cho người bệnh ở mức tối đa.

2. Đâu là những đối tượng có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn bình thường?

Nhóm phụ nữ có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư vú:

• Bệnh ung thư vú có yếu tố di truyền: trong gia đình có mẹ, chị em gái, con gái bị ung thư vú thì nguy cơ mắc bệnh sẽ cao hơn bình thường
  • Phụ nữ có tiền sử tia xạ vùng ngực với liều cao
  • Những người mắc bệnh thừa cân, béo phì
  • Phụ nữ có kinh nguyệt sớm (trước 12 tuổi), phụ nữ trên 40 tuổi và mãn kinh muộn (sau 50 tuổi)
  • Phụ nữ không có con hoặc sinh còn đầu lòng muộn (sau 35 tuổi)
  • Sử dụng liệu pháp hormone sau mãn kinh: những phụ nữ uống thuốc điều trị hormone để chữa trị các dấu hiệu và triệu chứng của mãn kinh tăng nguy cơ mắc ung thư vú.

3. Lời khuyên từ Bác sĩ chuyên khoa gửi đến chị em phụ nữ

Theo chia sẻ từ Ths.BS Huỳnh Minh Phương, khoa Ngoại Tổng hợp: “Ung thư vú ngày nay đang có xu hướng ngày càng trẻ hóa, do đó, phụ nữ từ 25 tuổi trở đi nên khám tầm soát ung thư vú định kỳ 6 tháng/lần. Bên cạnh đó, để kết quả thăm khám tốt nhất, mọi người không nên đi khám khi gần đến chu kỳ kinh nguyệt nha”

Để được tư vấn chi tiết, giải đáp thắc mắc liên quan khi sử dụng dịch vụ tại BVĐK Hồng Hưng, Quý bà con vui lòng liên hệ Hotline: 0276 3836 991 – 0941 696 939 để được hỗ trợ kịp thời nhất.

BVĐK Hồng Hưng hân hạnh được phục vụ!

Thời gian hoạt động: Từ thứ hai đến Chủ nhật hàng tuần, buổi sáng 7h00 – 12h00, buổi chiều 13h00 – 16h00

• Email: info@honghunghospital.com.vn
  • Website: www.honghunghospital.com.vn