Sốt xuất huyết: Triệu chứng nhận biết & Những lưu ý đối với người bệnh

Những điều bà con cần biết về bệnh sốt xuất huyết

Quý bà con có biết:

• Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm có tốc độ lây lan nhanh nhất thế giới.
  • Theo số liệu từ Bộ Y tế, tính tới ngày 11/6/2022 cả nước đã có hơn 43.600 ca mắc, 22 người tử vong vì sốt xuất huyết. Số ca mắc và tử vong chủ yếu tập trung tại miền Nam.
  • Theo các chuyên gia dự đoán dịch có thể bùng phát mạnh trong tháng 6 và tháng 7/2022.
  • Đối tượng bệnh đều có thể là trẻ em và cả người lớn.
  • Nguyên nhân gây bệnh: do muỗi vằn truyền virus Dengue từ người bệnh sang người khỏe mạnh.

Cách nhận biết mắc bệnh: Bệnh thường diễn biến qua 3 giai đoạn:

Giai đoạn sốt: thường trong 3 ngày đầu:

• Người bệnh xuất hiện sốt cao đột ngột 39 – 40 độ
  • Mệt mỏi, đau đầu, đau nhức hốc mắt, đau nhức các cơ và khớp
  • Chán ăn, cảm giác buồn nôn và nôn
  • Có thể có những chấm xuất huyết dưới da.

Giai đoạn nguy hiểm (giai đoạn xuất huyết): thường sẽ xảy ra vào ngày 3 đến ngày 7 của bệnh, tình trạng sốt sẽ giảm, nhưng bà con không nên chủ quan mà cần theo dõi cẩn thận hơn vì đây là thời điểm nguy hiểm nhất của bệnh, có nhiều biến chứng xảy ra:

• Xuất hiện nhiều chấm xuất huyết dưới da, thường kèm theo cảm giác ngứa da.
  • Chảy máu mũi, chân răng, máu cam
    Những biến chứng nặng hơn gây chảy máu nội tạng, tràn dịch màn phổi, xuất huyết tiêu hóa, nghiêm trọng nhất là gây xuất huyết não.
  • Khi người bệnh có những biểu hiện như: vật vã, kích thích hay li bì, nôn nhiều, đau bụng không rõ nguyên nhân, đau đầu dữ dội, tiểu ít, dấu hiệu xuất huyết cần đưa ngay đến bệnh viện gần nhất để được điều trị kịp thời.

Giai đoạn hồi phục: Bệnh nhân hết sốt trên 48 giờ, không còn mệt, thể trạng tốt lên, thèm ăn và việc tiêu hóa tốt hơn.

Những điều không nên làm khi phát hiện sốt xuất huyết:

• Không được tự ý uống thuốc và điều trị tại nhà, đặc biệt là Aspirin và Ibuprofen vì hai loại thuốc này sẽ làm cho tình trạng chảy máu trầm trọng hơn, có thể gây xuất huyết dạ dày dữ dội, nguy hiểm đến tính mạng.
  • Khi người bệnh có dấu hiệu sốt xuất huyết không nên chủ quan mà cần đi khám và theo dõi tình trạng bệnh để được chữa trị sớm nhất có thể và tránh những biến chứng gây nguy hiểm tới tính mạng.
  • Bệnh chưa có vaccine và thuốc đặc trị nên cách tốt nhất là mỗi gia đình mỗi người nên cần có ý thức trong việc vệ sinh nhà cửa thường xuyên, thực hiện các biện pháp phòng chống muỗi, không tạo điều kiện để muỗi sinh sản, tránh để bị muỗi chích và đốt.

Tham khảo thêm về các biện pháp phòng bệnh sốt xuất huyết tại: https://bom.so/24LJxb

Hãy cùng chung tay vì một cộng đồng không còn sốt xuất huyết!.

~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~

Thời gian phục vụ: Từ Thứ hai đến Chủ nhật hàng tuần, buổi sáng 7h00 – 12h00, buổi chiều 13h00 – 16h00