Hưởng ứng Ngày Đái tháo đường Thế giới – 14.11.2022

Bệnh đái tháo đường (ĐTĐ)  là một bệnh mạn tính nghiêm trọng xảy ra khi tuyến tụy không sản xuất đủ insulin hoặc khi cơ thể không sử dụng hiệu quả insulin mà nó sản xuất. Đây được xem là một trong các căn bệnh có số lượng ca tử vong cao, đứng thứ 3 trên thế giới, chỉ sau tim mạch và ung thư.

Vì lẽ đó, Hiệp hội Đái tháo đường Thế giới (IDF) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) lấy ngày 14/11 là Ngày Đái tháo đường Thế giới nhằm nâng cao nhận thức toàn cầu về ĐTĐ và các biến chứng.

Chủ đề của Ngày Đái tháo đường Thế giới năm 2021-23 là “Tiếp cận chăm sóc bệnh Đái tháo đường”. 100 năm sau khi phát hiện ra insulin, hàng triệu người mắc bệnh ĐTĐ trên khắp thế giới không thể tiếp cận dịch vụ chăm sóc mà họ cần. Những người mắc bệnh ĐTĐ cần được chăm sóc và hỗ trợ liên tục để kiểm soát bệnh và tránh các biến chứng. Kỷ niệm 100 năm khám phá ra insulin mang đến một cơ hội để mang lại sự thay đổi có ý nghĩa cho hơn 460 triệu người đang sống chung với bệnh ĐTĐ và hàng triệu người khác có nguy cơ mắc bệnh.

Theo các số liệu thống kê về bệnh ĐTĐ ở Việt Nam:

• Dự báo tỉ lệ gia tăng trong giai đoạn 2017 – 2045 là 78,5%
  • Cứ trong 100 người mắc bệnh: sẽ có 9 người được chuẩn đoán và điều trị, 22 người được chuẩn đoán nhưng chưa điều trị và 69 người chưa được chuẩn đoán

Có thể phân loại bệnh ĐTĐ gồm có:

• Tuýp 1: do cơ thể không sản xuất đủ insulin – đến từ các nguyên nhân di truyền, hệ miễn dịch suy giảm, môi trường, nhiễm khuẩn hay độc tố nên không thể chủ động phòng ngừa
  • Tuýp 2: do cơ thể không sử dụng insulin hiệu quả – đến từ các nguyên nhân di truyền, béo phì, ít vận động nên có thể chủ động phòng tránh
  • ĐTĐ thai kỳ: có thể xảy ra ở tuần thứ 24 – 28 trong thời gian mang thai, trong khoảng thời gian này lượng đường trong máu của mẹ sẽ cao hơn bình thường.

Các biến chứng của bệnh ĐTĐ gồm có: bệnh võng mạc, đột quỵ, bệnh thận, bệnh liên quan đến thần kinh và các bệnh lý về tim mạch.

Nên thay đổi lối sống sinh hoạt hằng ngày để phòng ngừa bệnh ĐTĐ bằng cách:

• Có chế độ ăn uống lành mạnh, ăn nhiều rau củ quả và các loại hạt ngũ cốc, ít các chất béo duy trì cân nặng hiệu quả
  • Nên tập thể dục thường xuyên, hoạt động thể lực 150 phút/ tuần
  • Không dùng các chất kích thích (rượu, bia, thuốc lá)

Đái tháo đường có nhiều biến chứng nguy hiểm nên chúng ta cần quan tâm và phát hiện sớm để được điều trị hiệu quả. Nên làm các tầm soát ĐTĐ ít nhất 1 năm/ lần đối với người chưa mắc bệnh và 6 tháng/ lần đối với bệnh nhân có tiền sử bệnh.

Để được tư vấn cụ thể về tình trạng sức khỏe, cũng như đặt lịch thăm khám tại Bệnh viện, mời Quý bà con:

• Gọi vào số Hotline: 0276 3836 991 – 0941 696 939.
  • Tải APP & Đăng ký lịch thăm khám qua ứng dụng “BV Hồng Hưng – Đăng ký Khám bệnh” trên CH Play (Android) hoặc trên App Store (iOS)

~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~

Phòng khám Nội tiết – bên trong khu khám ngoại trú, Tầng 1, Khu B

Thời gian phục vụ: Từ thứ hai đến Chủ nhật hàng tuần, buổi sáng 7h00 – 12h00, buổi chiều 13h00 – 16h00