5 cơ quan trong cơ thể cần tầm soát ung thư sớm

Theo số liệu được đưa ra tại Hội nghị khoa học quốc tế về phòng chống ung thư năm 2022 được tổ chức tại Hà Nội, tỷ lệ mắc bệnh ung thư ở Việt Nam cao thứ 2 thế giới.

Mỗi năm, Việt Nam ghi nhận hơn 200.000 ca mắc mới, số ca tử vong lên đến 82.000 trường hợp. Tỷ lệ tử vong do ung thư tại Việt Nam là 73.5%, trong khi đó tỷ lệ này trên thế giới là 59.7%, ở các quốc gia phát triển là 49.4%, các quốc gia đang phát triển cũng chỉ ở mức 67.9%.

Những con số này cho thấy rằng tỷ lệ tử vong do bệnh ung thư ở Việt Nam đang rất cao. Nguyên nhân một phần là do đa số bệnh nhân ung thư ở Việt Nam đến khám và phát hiện khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn muộn, khi mà các phương pháp điều trị không mang lại kết quả cao.

Chính vì thế, việc tầm soát ung thư là vô cùng quan trọng. Các bác sĩ khuyến khích Quý bà con nên tham gia khám bệnh và kiểm tra cơ thể tối thiểu 1 lần mỗi năm. Để từ đó, nếu cơ thể chẳng may mắc phải bệnh ung thư nhưng được phát hiện sớm sẽ mang đến cơ hội chữa trị khả thi hơn và mang lại cơ hội đẩy nhanh bệnh tình ra khỏi cơ thể.

5 cơ quan trong cơ thể cần tầm soát ung thư sớm, bao gồm:

• Cổ tử cung
  • Phổi
  • Tuyến tiệt liệt
  • Đại – trực tràng

Hình ảnh. Số liệu thống kê các ca mắc ung thư mới năm 2020

Tầm soát ung thư sớm là biện pháp hợp lý để tiết kiệm chi phí, hạn chế được các cuộc phẫu thuật/ thủ thuật và quan trọng hơn thế sẽ đem lại kết quả điều trị tốt nhất cho Quý bệnh nhân trong quá trình thăm khám và điều trị.

Chuyên khoa Ung bướu – trực thuộc Khoa Ngoại A, BVĐK Hồng Hưng: tiếp nhận chăm sóc, điều trị nội – ngoại trú:

•  Tư vấn và tầm soát ung thư;
  •  Tư vấn và hóa trị ung thư theo chỉ định (truyền hóa chất tĩnh mạch, cấp thuốc hóa chất dạng viên);
  •  Chăm sóc giảm nhẹ: chăm sóc bệnh nhân ung thư cuối đời, sử dụng morphin tiêm, uống;
  •  Thực hiện phẫu thuật các loại ung thư như: bướu vú, bướu giáp, da, hạch; đốt bướu giáp bằng sóng cao tần, hút u vú chân không dưới hướng dẫn siêu âm (VABB);
  •  Thủ thuật: chọc kim nhỏ FNA dưới sự hướng dẫn của siêu âm, sinh thiết u vú bằng lõi kim trên siêu âm (core biopsy), chọc hút nang giáp, nang vú điều trị,…

————————————————————–

•  Thời gian phục vụ:
    + Khám ngoại trú: từ thứ hai đến Chủ nhật hàng tuần, buổi sáng 7h00 – 12h00, buổi chiều 13h00 – 16h00
    + Cấp cứu: 24/7
  •  Địa chỉ: 187 Phạm Văn Đồng, TX. Hòa Thành, Tây Ninh