Nhân ngày Dược sĩ Thế giới – 25/9/2023: Trải lòng nhân viên ngành dược…

Trần Thị Kim Hồng

Nhân viên Khoa Dược

Bệnh viện Đa khoa Hồng Hưng, Tây Ninh

Từ thời cổ xưa, bắt nguồn từ khi con người nghĩ đến việc dùng lá cây để chữa lành vết thương và từ đó, khái niệm “Thuốc” được biết đến. Ở nước ta, với khẩu hiệu “Nam dược trị Nam nhân”, Tuệ Tĩnh được hậu thế suy tôn là ông tổ của nghề thuốc Nam, là người mở đầu nền y dược cổ truyền Việt Nam. Trong thời gian dài, chữa bệnh và dùng thuốc luôn song hành. Khi khoa học ngày càng phát triển, các loại thuốc mới liên tục được nghiên cứu và tung ra thị trường, từ đó, lĩnh vực nghiên cứu sử dụng thuốc ra đời và phát triển rực rỡ đến ngày nay – ngành Dược.

Tại Khoa Dược, Bệnh viện Đa khoa Hồng Hưng, Dược sĩ được phân công vào nhiều nhiệm vụ khác nhau như làm việc tại nhà thuốc, Dược sĩ dược lâm sàng, cung ứng, kho… Hôm nay, tôi xin chia sẻ về công việc của một Dược sĩ làm việc tại nhà thuốc bệnh viện – những hoài bão, thách thức và sứ mệnh đáng quý của chúng tôi.

Dược sĩ nhà thuốc, như nhiều người vẫn nhầm tưởng, công việc của chúng tôi chỉ là cấp – phát thuốc. Không ít lần chúng tôi nhận được câu hỏi thắc mắc: Chỉ có việc đếm thuốc rồi cấp phát, tại sao lại bắt chờ đợi lâu đến vậy…”. Thực tế, công việc của chúng tôi không chỉ đơn thuần là soạn và giao thuốc cho người bệnh. Để bảo đảm sự an toàn và hiệu quả điều trị, chúng tôi còn kiểm tra đơn thuốc, kiểm tra tương tác thuốc và theo dõi tình trạng sức khỏe của bệnh nhân. Vậy nên, ngoài việc đảm bảo cung cấp đúng thuốc, đúng liều lượng và đúng thời gian, Dược sĩ còn phải nắm vững kiến thức về tác dụng, tác dụng phụ và tương tác của các loại thuốc. Một trong những thách thức lớn nhất của Dược sĩ là sự phức tạp và đa dạng của các loại thuốc. Với hàng ngàn loại thuốc khác nhau có tại bệnh viện và hàng loạt thông tin cần nắm vững, chúng tôi phải luôn cập nhật kiến thức và kỹ năng chuyên môn của mình.

Thêm vào đó, áp lực thời gian cũng là một thách thức không nhỏ đối với Dược sĩ. Trong một bệnh viện lớn, chúng tôi thường phải đối mặt với hàng trăm đơn thuốc cần được xử lý hàng ngày, vì vậy, ngoài việc nắm chắc chuyên môn còn đòi hỏi sự tập trung và nhanh nhẹn. Điều này có thể tạo ra áp lực và căng thẳng nhưng chúng tôi luôn duy trì sự tập trung để đảm bảo không xảy ra sai sót. Chúng tôi biết rằng, làm việc trong ngành Y Dược, một sai sót nhỏ có thể gây ra hậu quả lớn đối với sức khỏe và sự an toàn của bệnh nhân. Tuy nhiên, đôi khi, việc vừa tìm hiểu – xử lý thông tin phức tạp trong khi vẫn duy trì tốc độ phục vụ thực sự là một thách thức đáng kể.

Một khía cạnh khác trong công việc của Dược sĩ là quản lý thông tin và giao tiếp hiệu quả.  Tôi rất tâm đắc câu nói đã từng được nghe trên giảng đường Sự sáng tạo không chỉ nằm ở việc tìm ra những phương pháp điều trị hiệu quả, mà còn trong cách nhân viên y tế tương tác với người bệnh”. Dược sĩ chúng tôi hiểu rằng mỗi người bệnh là một cá thể riêng biệt, có tình trạng sức khỏe, nhu cầu và mong muốn riêng. Từ việc tư vấn về cách sử dụng thuốc cho đến giải đáp các câu hỏi liên quan, chúng tôi luôn lắng nghe và tôn trọng người bệnh. Hình ảnh người Dược sĩ mặc áo blouse trắng đem thuốc đến tận nơi cho những bệnh nhân ngồi xe lăn hoặc khó khăn trong việc di chuyển, họ ngồi xuống bên cạnh, để tầm mắt mình ngang với người bệnh và thực hiện công tác hướng dẫn sử dụng thuốc đã quá quen thuộc ở bệnh viện nơi chúng tôi công tác. Những câu hỏi thăm về hoàn cảnh, những lần giúp người bệnh di chuyển ra về sau khi nhận được thuốc cũng không phải là việc xa lạ. Niềm hạnh phúc lớn nhất của chúng tôi là khi nhìn thấy người bệnh vượt qua bệnh tật và hồi phục sức khỏe. Mỗi lần nhận được lời cảm ơn với nụ cười chân thành, chúng tôi nhận ra rằng công việc này có ý nghĩa và giá trị đối với xã hội.

Những thử thách và áp lực luôn tồn tại trong công việc của một Dược sĩ. Nhưng tôi tin rằng tình yêu và sự tận tụy với nghề sẽ giúp chúng tôi vượt qua mọi khó khăn. Chúng tôi hiểu rằng mỗi viên thuốc mà chúng tôi cung cấp có thể thay đổi cuộc sống của một người.

Nhân ngày Dược sĩ thế giới 25/09/2023, tôi xin chúc cho quý đồng nghiệp được nhiều sức khỏe, thành công và vẫn luôn giữ nhiệt huyết, đam mê trên con đường mà mình đã chọn. Chúc cho chúng ta không ngừng cải tiến, học hỏi và phát triển để đáp ứng nhu cầu của bệnh nhân và đảm bảo chất lượng dịch vụ y tế. Như thông điệp của FIP (1) cho ngày Dược sĩ thế giới 25/09/2023 “Let Pharmacies do more“(2).

Nguồn:

(1) FIP – Liên đoàn dược phẩm quốc tế

(2) Fip.org

Bài viết thuộc Bản tin Y tế Hồng Hưng | Số 3 – năm 2023,
Chủ đề: SỬ DỤNG THUỐC HỢP LÝ
(Xem toàn bộ bản tin: Tại đây)