Các phương pháp kế hoạch hóa gia đình

Kế hoạch hóa gia đình là quá trình kiểm soát khả năng sinh con, kiểm soát số con trong mỗi gia đình cho phù hợp với khả năng và điều kiện kinh tế.

Kế hoạch hóa gia đình bằng những biện pháp tránh thai hiện đại, hiệu quả nhằm:

• Làm giảm các ca nạo, phá thai do mang thai ngoài kế hoạch hoặc phải dùng thuốc tránh thai khẩn cấp, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và tinh thần người phụ nữ.
  • Nhằm đảm bảo chất lượng cuộc sống gia đình để mỗi đứa trẻ sinh ra đều được hưởng đầy đủ sự quan tâm chăm sóc của bố mẹ và phát triển toàn diện.
  • Góp phần ổn định dân số, xây dựng xã hội phát triển.

Những phương pháp kế hoạch hóa gia đình:

1. Phương pháp tự nhiên:

• Là phương pháp dựa theo chu kì kinh nguyệt của phụ nữ nhằm xác định thời điểm có thể quan hệ tình dục mà không thể có thai.
  • Khi phụ nữ có chu kì kinh nguyệt đều từ khoảng 28 – 32 ngày/ chu kỳ thì áp dụng biện pháp tránh thai này khi quan hệ tình dục ở những ngày ít có khả năng thụ thai nhất.
  • Tuy nhiên phương pháp này tác dụng tránh thai không cao vì noãn có thể rụng bất thường và chỉ áp dụng cho người có vòng kinh xê xích không đáng kể.

2. Sử dụng bao cao su:

• Là phương pháp khá phổ biến vì dễ thực hiện, tiện lợi và hiệu quả cao.
  • Bao cao su giữ lại tinh trùng, ngăn không cho tinh trùng tìm gặp trứng để thụ tinh.
  • Đây cũng là biện pháp tránh thai hỗ trợ trong các trường hợp như quên thuốc tránh thai, có hiệu quả lên đến hơn 99% và còn giúp ngăn ngừa các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục.

3. Viên thuốc tránh thai:

• Có 2 loại viên uống thuốc tránh thai: thuốc tránh thai khẩn cấp và thuốc tránh thai hàng ngày.
  • Thuốc tránh thai hàng ngày được đánh giá là an toàn cho sức khỏe hơn.
  • Viên uống tránh thai đòi hỏi người phụ nữ phải uống thuốc đều đặn và đúng giờ mới phát huy hết tác dụng, hiệu quả lên đến 99%.

4. Phương pháp đặt dụng cụ vào tử cung:

• Hiện có nhiều phương pháp tránh thai hiện đại và phổ biến như đặt vòng tránh thai dạng chữ T vào lòng tử cung với tác dụng ngừa thai an toàn lên đến 10 năm.

5. Que cấy ngừa thai:

• Đây là phương pháp ngừa thai tạm thời có hiệu quả cao nhất cho đến hiện tại.
  • Người phụ nữ được cấy que dưới da và có tác dụng ngừa thai trong 3 năm.
  • Sau khi được cấy que tránh thai, bạn có thể gặp phải một số thay đổi về sức khỏe, tâm trạng nhưng các tác dụng phụ này sẽ tự ổn định và thường hết sau vài tháng.

Tùy vào hoàn cảnh, điều kiện, nhu cầu của mỗi gia đình để chọn phương pháp thực hiện kế hoạch hóa gia đình phù hợp. Tại Khoa Sản – Phụ khoa BVĐK Hồng Hưng, các bác sĩ sẽ tư vấn cho bà con biện pháp tránh thai nào là phù hợp, hiệu quả nhất đối với mỗi thể trạng của người phụ nữ.

Thực hiện tốt kế hoạch hóa gia đình giúp bảo vệ sức khỏe người dân, góp phần phát triển xã hội bền vững!!!

• Thời gian hoạt động:
    • Khám ngoại trú: Từ Thứ hai đến Chủ nhật hàng tuần, buổi sáng 7h00 – 12h00, buổi chiều 13h00 – 16h00
    • Cấp cứu: 24/7
  • Email: dichvukhachhang@honghunghospital.com.vn