Hưởng ứng Ngày Đột quỵ Thế giới – 29.10.2021, với chủ đề “Thời gian quý giá”

Tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng 200.000 người mắc mới đột quỵ, khoảng 50% trong số đó tử vong và để lại các di chứng sau cơn đột quỵ nặng nề như liệt nửa người, liệt toàn thân, bại não, biến chứng tâm lý, tâm thần… Một điều đáng lo ngại là số người bệnh đột quỵ trong độ tuổi trẻ 40-45 cũng đang gia tăng mạnh mẽ, chiếm 1/3 tổng số các trường hợp đột quỵ. Thậm chí những người ở độ tuổi 20 hoặc trẻ hơn cũng đang có nguy cơ bị đột quỵ.

Năm nay, Ngày Đột quỵ Thế giới 2021 với chủ đề “Thời gian quý giá”, nhằm kêu gọi cộng đồng hiểu rõ về giá trị của từng giây, từng phút đối với bệnh nhân đột quỵ. Vì cơ hội cấp cứu các trường hợp đột quỵ chỉ có “3 giờ vàng” từ khi xuất hiện những dấu hiệu bất thường, vì thế, bạn/ người thân cần liên hệ các cơ sở y tế càng sớm càng tốt để được hỗ trợ kịp thời nhất.

Các triệu chứng bất thường cảnh báo đột quỵ cần đặc biệt lưu ý:

• Thăng bằng: mất thăng bằng, đau đầu hoặc chóng mặt
  • Mắt: tầm nhìn bị mờ đi
  • Mặt: một bên mặt bị méo, xệ xuống
  • Tay: tay hoặc cánh tay yếu liệt
  • Giọng nói: gặp khó khăn trong giao tiếp
  • Thời gian: chỉ còn 3 giờ vàng để cấp cứu, cần gọi 115 càng nhanh càng tốt

Các biện pháp dự phòng nguy cơ đột quỵ

Để giảm thiểu nguy cơ xảy ra đột quỵ, ngay từ bây giờ, chúng ta cần đảm bảo sức khỏe thông qua những hành động thiết thực dưới đây:

• Duy trì lối sống lành mạnh, chế độ ăn uống hợp lý
  • Bỏ hút thuốc
  • Hạn chế uống rượu và sử dụng các chất kích thích
  • Ăn nhiều trái cây, rau củ, hạn chế thực phẩm nhiều cholesterol và chất béo
  • Tích cực tập luyện thể dục thể thao
  • Kiểm tra sức khỏe định kỳ, đặc biệt là lượng cholesterol và huyết áp, tim mạch, tiểu đường
  • Lắng nghe cơ thể và tìm đến bác sĩ chuyên môn, các cơ sở y tế khi cần được thăm khám và tư vấn

Để được tư vấn cụ thể về tình trạng sức khỏe, cũng như đăng ký thăm khám tại BVĐK Hồng Hưng, hãy liên hệ đặt lịch ngay với chúng tôi qua số Hotline: 0276 3836 991 – 0941 696 939.

————————————–

Thời gian phục vụ: Từ Thứ hai đến Chủ nhật hàng tuần, buổi sáng 7h00 – 12h00, buổi chiều 13h00 – 16h00

• Email: info@honghunghospital.com.vn
  • Website: www.honghunghospital.com.vn