Hưởng ứng Ngày Sức khỏe Tâm thần Thế giới

Nhằm nâng cao tuyên truyền nhận thức của toàn xã hội về tầm quan trọng của việc bảo vệ và quan tâm đến sức khỏe tâm thần, ngày 10.10 hàng năm được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chọn là Ngày Sức khỏe Tâm thần Thế giới.

Hiện nay, chúng ta đang dần quan tâm hơn đến việc chăm sóc sức khỏe, nhưng chỉ về sức khỏe thể chất. Theo WHO, sức khỏe con người, ngoài thể chất ra vẫn còn hai yếu tố: tâm thần và các mối quan hệ xã hội.

Trong suốt thời kỳ dịch bệnh Covid-19 kéo dài, tỉ lệ mắc các bệnh lý liên quan đến sức khỏe tinh thần đã cho thấy có sự gia tăng đáng kể và gây ảnh hưởng trực tiếp đến các cá nhân, đặc biệt là thế hệ thanh thiếu niên. Những rối loạn tâm thần được chuẩn đoán bao gồm: rối loạn tăng động giảm chú ý; lo âu, chán ăn và mất ngủ; rối loạn lưỡng cực; rối loạn cảm xúc; trầm cảm; tự kỷ, rối loạn cư xử,…

WHO đã thực hiện rà soát vấn đề sức khỏe tâm thần quy mô lớn và đưa ra các số liệu báo cáo cho năm 2022:

• Cứ 8 người sẽ có 1 người có những rối loạn về tinh thần
  • Tại các vùng xung đột, cứ 5 người có 1 người gặp vấn đề về sức khỏe tâm thần

Thế giới có gần 1 tỷ người bị rối loạn tinh thần trước khi đại dịch Covid-19 bùng phát. Và trong năm 2020 (năm đầu tiên của dịch bệnh) tỷ lệ người mắc bệnh trầm cảm và lo lắng tăng ¼.

Năm nay với chủ đề: “Làm cho Sức Khỏe Tâm Thần và Hạnh phúc mọi người trở thành ưu tiên toàn cầu”, Ngày Sức khỏe Tâm thần Thế giới nêu cao các nhiệm vụ sau:

• Nâng cao nhận thức về chăm sóc và quan tâm bảo vệ sức khỏe tâm thần
  • Thúc đẩy bảo vệ, bình đẳng quyền lợi giữa người với người, để chúng ta đều được hưởng quyền lợi chăm sóc sức khỏe tâm thần như nhau
  • Sức khỏe tâm thần phải được chú trọng và cần được quan tâm hơn cả sức khỏe thể chất

⇒ Hãy chủ động quan tâm hơn đến sức khỏe của bản thân, gia đình và cả những người thân yêu. Ngay khi phát hiện có những dấu hiệu nghi ngờ đang có bất ổn về tinh thần, hãy khuyến khích hoặc đưa họ đến thăm khám & tư vấn, điều trị với các bác sĩ chuyên môn.

—————————————————————–

ĐỂ ĐẶT LỊCH THĂM KHÁM TẠI PHÒNG KHÁM SỐ 19 – NỘI THẦN KINH TẠI BVĐK HỒNG HƯNG

+ Gọi vào số Hotline: 0276 3836 991 – 0941 696 939.

+ Đăng ký qua ứng dụng “BV Hồng Hưng – Đăng ký Khám bệnh”:

—————————

•  Thời gian phục vụ:
    + Khám ngoại trú: từ thứ hai đến Chủ nhật hàng tuần, buổi sáng 7h00 – 12h00, buổi chiều 13h00 – 16h00
    + Cấp cứu: 24/7
  •  Địa chỉ: 187 Phạm Văn Đồng, TX. Hòa Thành, Tây Ninh