Hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá (31.05)- Bỏ thuốc lá để giảm nguy cơ mắc COVID-19

Hút thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu gây các bệnh lý về đường hô hấp trong đó có bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD). Hút thuốc làm suy yếu hệ miễn dịch của cơ thể. Thuốc lá chứa hơn 7000 chất hóa học, khi hút, các chất hóa học độc hại trong thuốc phá hủy cấu trúc đường hô hấp khiến chức năng của phổi bị hạn chế do đó dễ bị vi khuẩn, vi rút xâm nhập vào, đối với SARS-CoV-2 lại càng dễ dàng hơn.

Những người hút thuốc lá có nguy cơ mắc COVID-19 cao hơn và khi mắc có thể bị nặng và dễ bị tử vong hơn.
Tỉ lệ tử vong ở người mắc COVID-19 có hút thuốc lá cao hơn 2 lần so với người không hút.
Nghiên cứu cho thấy 12,4% những người hút thuốc tử vong do nhiễm COVID-19 cần đưa vào những đơn vị chăm sóc đặc biệt hoặc phải thở máy. Trong khi đó, tỷ lệ này chỉ là 4,7% ở những người không hút thuốc. Tương tự, 21,2% những người hút thuốc hiện tại có các triệu trứng nghiêm trọng so với tỷ lệ 14,5% ở những người không hút thuốc.

▪️ Bỏ thuốc lá giúp tuổi thọ của bạn được tăng lên, bỏ thuốc lá ở độ tuổi khoảng 30 sẽ giúp bạn tăng gần 10 năm tuổi thọ, vào khoảng 40 tuổi sẽ được hưởng thêm 9 năm tuổi thọ, vào khoảng 50 tăng thêm 6 năm tuổi thọ và ở độ tuổi 60 bạn sẽ có thêm 3 năm tuổi thọ.
▪️ Bỏ thuốc lá làm giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh liên quan đến khói thuốc thụ động ở trẻ em, chẳng hạn như các bệnh về đường hô hấp (như hen suyễn, viêm phổi) và nhiễm trùng tai.
▪️ Bỏ thuốc lá làm giảm nguy cơ liệt dương, khó mang thai, sinh non, trẻ sơ sinh nhẹ cân và sảy thai.
▪️ Từ bỏ thuốc lá không chỉ có lợi cho sức khỏe của bản thân và những người xung quanh mà còn giúp giảm nguy cơ lây nhiễm và đẩy lùi COVID-19.

Ngày 31 tháng 5 hằng năm được Hội đồng Y tế thế giới (World Health Assembly) chọn là Ngày Thế giới không thuốc lá (World No Tobacco Day – WNTD).
Nhằm giảm tỷ lệ hút thuốc lá, giảm gánh nặng bệnh tật và tử vong trên toàn cầu do các bệnh liên quan đến thuốc lá, năm 2021, WHO chọn chủ đề “Cam kết bỏ thuốc lá” cho Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5. Thông qua chủ đề này, WHO kêu gọi các quốc gia tăng cường thực hiện các dịch vụ cai nghiện thuốc lá, khuyến khích người hút thuốc tiếp cận các dịch vụ cai nghiện thuốc lá.

Phòng khám hô hấp tại BVĐK Hồng Hưng:
. Trang bị hệ thống trang thiết bị chẩn đoán hiện đại.
. Về chuyên môn: được sự hướng dẫn, tập huấn về quản lý và điều trị hen phế quản từ các Giáo sư – Bác sĩ đầu ngành về bệnh phổi của BV Đại học Y dược Tp. HCM và sự cộng tác của các Bác sĩ/ Chuyên gia về bệnh phổi của BV Lao – Bệnh phổi tỉnh Tây Ninh
. Chấp nhận thanh toán thẻ BHYT trên toàn quốc
ĐỂ ĐẶT LỊCH KHÁM HÔ HẤP
Vui lòng liên hệ Hotline: 0276 3836 991 – 0941 696 939