Hưởng ứng Ngày toàn dân mua và sử dụng muối I-ốt – 02.11.2021

Từ lâu việc sử dụng muối i-ốt đã được tuyên truyền và phổ biến cho từng gia đình, đặc biệt là nhóm đối tượng học sinh và phụ nữ, cần tích cực sử dụng muối i-ốt trong bữa ăn hàng ngày để không bị mắc các bệnh rối loạn do thiếu i-ốt gây ra.

1. Muối i-ốt là gì?

Muối i-ốt là loại gia vị thường thấy trong bếp của các gia đình, bên cạnh công dụng là một loại muối để nêm nếm đồ ăn, muối i-ốt còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe, giúp ngăn ngừa nhiều bệnh tật cho mọi người.

Muối i-ốt thực tế là hỗn hợp muối ăn có bổ sung thêm i-ốt theo tỷ lệ thích hợp, lượng i-ốt thêm vào không ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng mà còn làm cho thức ăn trở nên ngon hơn so với muối trắng thông thường.

Các nghiên cứu chỉ ra: có đến 47% học sinh không biết đến tầm quan trọng của i-ốt và nhiều gia đình chưa có thói quen sử dụng muối i-ốt hằng ngày. Thậm chí có đến 90% cha mẹ biết về tầm quan trọng của muối i-ốt nhưng chưa thực sự quan tâm. Tổ chức WHO đưa ra con số hơn 700 triệu trẻ em trên toàn thế giới mắc bệnh bướu cổ do thiếu i-ốt trong các năm từ 1993-2003, trong đó Việt Nam nằm trong khu vực có tỷ lệ trẻ em mắc bướu cổ cao.

2. Tại sao phải sử dụng muối i-ốt?

Ăn muối i-ốt có chức năng điều hòa cơ thể như nhiệt độ cơ thể, chức năng của hệ thần kinh trung ương, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, tăng co bóp tim, tăng khả năng lọc thận, phân giải chất béo và chuyển hóa đường, duy trì năng lượng cho cơ thể…

Sau đây là những lý do tại sao chúng ta phải ăn muối i-ốt:

  • Thực tế chúng ta có thể bổ sung i-ốt thông qua ăn các loại thực phẩm chứa i-ốt như hải sản, trái cây có màu đậm, nội tạng của động vật, sữa… Tuy nhiên, hiện nay lượng i-ốt tự nhiên có trong thực phẩm ngày càng giảm hàm lượng do nhiều nguyên nhân khác nhau, dẫn đến việc bổ sung i-ốt thông qua thực phẩm không đảm bảo đủ lượng cần thiết cho cơ thể.
  • Phụ nữ trong quá trình mang thai nếu không bổ sung đủ lượng i-ốt cần thiết sẽ gặp nhiều biến chứng nguy hiểm như sảy thai, thai lưu, sinh non.Trẻ sinh ra dễ gặp phải các dị tật bẩm sinh hoặc chậm phát triển.
  • Trẻ em không bổ sung đủ i-ốt cho cơ thể khiến trí tuệ chậm phát triển, nói ngọngvà chậm lớn hơn so với bình thường.
  • Đối với người lớn, nếu không cung cấp đủ i-ốt cho cơ thể, sẽ dễ mắc các bệnh về tuyến giápnhư bướu cổ, cơ thể suy nhược, hay mệt mỏi dẫn đến giảm khả năng lao động. Một số tình trạng rối loạn cũng có thể xảy ra do thiếu i-ốt như rối loạn tiêu hóa…

3. Cách sử dụng muối i-ốt

Để tránh tình trạng bổ sung quá nhiều hoặc quá ít i-ốt vào cơ thể, mọi người có thể tham khảo cách sử dụng muối i-ốt như sau:

  • Sử dụng muối i-ốt như các loại muối khác để làm gia vị nấu ăn hằng ngày
  • Sử dụng muối i-ốt để ướp các loại thức ăn thay cho muối trắng
  • Mỗi ngày một người chỉ nên ăn khoảng 6g muối tương đương một muỗng cà phê, không nên sử dụng quá nhiều. Ngoài ra người bệnh chỉ ngưng sử dụng muối i-ốt khi có chỉ định cụ thể của bác sĩ.
  • Mua muối i-ốt ở những cơ sở kinh doanh uy tín, tránh tình trạng mua phải muối i-ốt giả sử dụng gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Muối i-ốt có vai trò quan trọng trong nhiều hoạt động sống của con người, cũng như có tác dụng phòng chống nhiều bệnh lý. Vì thế, mỗi người cần xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý, bổ sung i-ốt đầy đủ. Tuy nhiên, chỉ nên sử dụng với một lượng vừa phải, tránh việc sử dụng quá nhiều cũng có thể để lại hậu quả nghiêm trọng.

4. Khoa Dinh dưỡng tại BVĐK Hồng Hưng:

Tư vấn dinh dưỡng và xây dựng thực đơn điều trị cho các nhóm bệnh nhân:

  • Đái tháo đường, rối loạn lipid máu, tăng huyết áp, gút;
  • Thừa cân, béo phì, suy dinh dưỡng, suy kiệt;
  • Đột quỵ, nuốt khó, bệnh Parkinson, sa sút trí tuệ;
  • Bệnh tiêu hóa: dạ dày, gan mật…;
  • Suy tim, suy thận, bệnh phổi tắc nghẽn, loãng xương.
  • Hỗ trợ dinh dưỡng cho các bệnh nhân: suy dinh dưỡng nặng, ăn kém, rối loạn nuốt (với chế độ ăn thông thường). Các loại dinh dưỡng hỗ trợ bổ sung dinh dưỡng đường miệng với chế độ ăn đặc biệt;
  • Thăm khám và xây dựng kế hoạch chăm sóc dinh dưỡng cho từng bệnh nhân.

Để được tư vấn cụ thể về tình trạng sức khỏe, cũng như đăng ký thăm khám dinh dưỡng hoặc các chuyên khoa khác tại BVĐK Hồng Hưng, hãy liên hệ đặt lịch ngay với chúng tôi qua số Hotline: 0276 3836 991 – 0941 696 939.

—————————————

BỆNH VIỆN ĐA KHOA HỒNG HƯNG

Phòng khám dinh dưỡng – PK số 45 (Bên trong khu khám tầng 1 – Khu B)

Thời gian phục vụ: Từ Thứ hai đến Thứ bảy hàng tuần, buổi sáng 7h00 – 12h00, buổi chiều 13h00 – 16h00

  • Địa chỉ: 187 Phạm Văn Đồng, TX. Hòa Thành, Tây Ninh
  • Hotline: 0276 3836 991 – 0941 696 939
  • Email: info@honghunghospital.com.vn
  • Website: www.honghunghospital.com.vn
  • Fanpage: Hong Hung Hospital