Tuần lễ nâng cao nhận thức về kháng sinh thế giới (18 – 24.11.2022)

Kháng sinh được ca ngợi như một điều kỳ diệu trong y học hiện đại, mang lại sự thay đổi lớn trong việc đánh bại các vi rút, vi khuẩn nguy hiểm.

Kháng thuốc kháng sinh là hiện tượng xảy ra khi vi khuẩn, vi rút… thay đổi theo thời gian và không còn đáp ứng với thuốc. Kháng thuốc làm cho các lần điều trị sau trở nên kém hoặc không hiệu quả, kéo dài thời gian lưu viện, tăng chi phí điều trị và nguy cơ tử vong. Năm 2019 có gần 5 triệu ca tử vong trên toàn thế giới có liên quan đến kháng thuốc kháng sinh, trong đó 1,3 triệu ca tử vong do vi khuẩn gây ra.

Tuần lễ nâng cao nhận thức về kháng sinh thế giới – WAAW (18/11 – 24/11) là chiến dịch toàn cầu nhằm nâng cao nhận thức và hiểu biết về kháng thuốc kháng sinh.

Chủ đề của WAAW năm nay là  “Cùng nhau ngăn ngừa kháng thuốc”. Kêu gọi, khuyến khích việc sử dụng thuốc kháng sinh một cách thận trọng, tăng cường các biện pháp phòng ngừa nhằm giảm sự lan rộng của kháng thuốc kháng sinh.

Theo đó:

• Người dân không nên tự ý mua thuốc kháng sinh sử dụng. Mà cần đến cơ sở y tế để thăm khám, xác định tình trạng bệnh, từ đó có chỉ định dùng thuốc thích hợp.
  • Khi được kê đơn thuốc, người bệnh phải tuân thủ uống thuốc đủ liều lượng và thời gian theo chỉ định của bác sĩ. Không được ngừng thuốc quá sớm hoặc tự ý mua thêm thuốc uống khi có dấu hiệu bất thường.
  • Dược sĩ, bác sĩ không nên lạm dụng kháng sinh trong kê đơn, căn dặn bệnh nhân sử dụng đúng liều lượng.

“Sử dụng kháng sinh có trách nhiệm” để bảo vệ chính mình và người thân ngay hôm nay!

Để được tư vấn cụ thể về tình trạng sức khỏe, cũng như hướng dẫn thăm khám chi tiết, mời Quý bà con vui lòng liên hệ:

• Hotline (24/7): 0276 3836 991 – 0941 696 939.
  • Tải APP & Đăng ký lịch thăm khám qua ứng dụng “BV Hồng Hưng – Đăng ký Khám bệnh” trên CH Play (Android) hoặc trên App Store (iOS)

• Thời gian hoạt động:
    • Khám ngoại trú: Từ Thứ hai đến Chủ nhật hàng tuần, buổi sáng 7h00 – 12h00, buổi chiều 13h00 – 16h00
    • Cấp cứu: 24/7
  • Email: dichvukhachhang@honghunghospital.com.vn