Bạn hỏi Bác sĩ trả lời | Chủ đề: Xuất huyết tiêu hóa

Thấu hiểu những băn khoăn, lo lắng của Quý bà con đối với vấn đề Xuất huyết tiêu hóa, sau thời gian tiếp nhận & giải đáp, tư vấn cụ thể cho nhiều bà con có nhu cầu. BVĐK Hồng Hưng xin tổng hợp những câu hỏi được quan tâm nhất, đi kèm với nội dung tư vấn sơ bộ từ BS.CKII Đào Anh Dũng – Bác sĩ với trên 15 kinh nghiệm trong lĩnh vực nội soi tiêu hoá, đã thực hiện trên 50.000 ca nội soi dạ dày, tá tràng

1. Biểu hiện bệnh này là gì vậy ạ?

Bác sĩ trả lời:
Tuỳ theo vị trí và mức độ chảy máu mà biểu hiện bằng nôn (ói) ra máu đỏ tươi hoặc đỏ bầm, đi tiêu ra máu đỏ tươi, đỏ bầm hoặc đi tiêu phân có màu đen như bã cà phê. Trường hợp chảy máu nhiều, chảy máu ồ ạt gây mất máu trầm trọng, người bệnh có thể rơi vào tình trạng sốc, biểu hiện bằng chóng mặt, ngất, da nhợt, vã mồ hôi, tay chân lạnh, tim đập nhanh, tụt huyết áp.

2. Bệnh này nguy hiểm không ạ và có phân theo những mức độ cụ thể để mình dễ nhận biết không bác sĩ?

Bác sĩ trả lời:
Để đánh giá mức độ nặng của tình trạng xuất huyết tiêu hoá, chúng ta thường dựa vào số lượng máu mất so với tổng lượng máu của cơ thể. Người lớn bình thường tổng lượng máu khoảng 7% trọng lượng cơ thể (tương ứng khoảng 70ml/kg cân nặng, có nghĩa khoảng 3.500 ml máu ở người có cân nặng 50kg).

3. Bệnh này mình ngăn ngừa được không ạ?

Bác sĩ trả lời:
Để phòng ngừa xuất huyết tiêu hoá, chúng ta phải phòng ngừa các nguyên nhân gây nên xuất huyết tiêu hoá. Ví dụ như:

• Phòng ngừa viêm loét dạ dày tá tràng bằng cách: hạn chế dùng các loại thuốc kháng viêm, gỉam đau có thể ảnh hưởng đến dạ dày, không dùng rượu bia, thuốc lá, điều trị tiệt từ Helicobacter Pylori
  • Người có bệnh gan hoặc xơ gan cần theo dõi định kỳ để tránh biến chứng xuất huyết tiêu hoá do vỡ giãn tĩnh mạch thực quản, tĩnh mạch phình vị
  • Tầm soát định kỳ bằng tìm máu ẩn trong phân hoặc nội soi đại tràng để phát hiện sớm ung thư đại trực tràng

Từ 01.02.2021, BVĐK Hồng Hưng chính thức triển khai và tiếp nhận những trường hợp chảy máu nặng với các can thiệp cầm máu qua nội soi dạ dày.

• Bác sĩ với trên 15 kinh nghiệm trong lĩnh vực nội soi tiêu hoá, đã thực hiện trên 50.000 ca nội soi dạ dày, tá tràng,
  • Hệ thống nội soi dạ dày được trang bị đầy đủ,
  • Hệ thống hồi sức Nội-Ngoại khoa sẵn sàng.

Để được tư vấn cụ thể về tình trạng sức khỏe, cũng như đăng ký thăm khám tại BVĐK Hồng Hưng, hãy liên hệ đặt lịch ngay với chúng tôi qua số Hotline: 0276 3836 991 – 0941 696 939.

BVĐK Hồng Hưng hân hạnh được phục vụ!

🏥 BỆNH VIỆN ĐA KHOA HỒNG HƯNG
⏰ Thời gian phục vụ: Từ thứ hai đến chủ nhật hàng tuần, buổi sáng 7h00 – 12h00, buổi chiều 13h00 đến 16h00
• Email: info@honghunghospital.com.vn
• Website: www.honghunghospital.com.vn