Ca bệnh đặc biệt trong điều trị triệu chứng tiểu ra máu

Đi tiểu là hoạt động bài tiết bình thường và cần thiết của cơ thể, nhưng tiểu ra máu lại là triệu chứng của hàng loạt các bệnh lý nguy hiểm, trong đó có cả ung thư mà bạn cần quan tâm.

Vừa qua, BVĐK Hồng Hưng đã tiếp nhận một bệnh nhân nữ – 67 tuổi nhập viện với triệu chứng tiểu ra máu. Bệnh nhân trước đó có tiền sử tai biến mạch máu não, đây cũng là nguyên nhân gây khó khăn trong việc lựa chọn phương pháp điều trị.

điều trị chứng tiểu ra máuThăm khám ban đầu

Sau khi tiếp nhận, trường hợp bệnh nhân (BN) tiểu ra máu, đầu tiên được thực hiện xét nghiệm nước tiểu, kết quả cho thấy có máu và bạch cầu. Thực hiện tiếp siêu âm bụng , thông qua hình ảnh nhận được thì phát hiện vùng bàng quang có 1 khối u lớn từ đại tràng sigma xâm lấn vào bàng quang gây sùi bàng quang, đây cũng có thể là nguyên nhân gây nên triệu chứng tiểu ra máu.

Tiếp đó, BN được thực hiện CT Scan bụng để làm rõ hơn khối u, kết quả theo dõi u ác đại tràng sigma xâm lấn bàng quang. Chỉ định nội soi đại tràng thì kết quả gập góc nhiều phần đại tràng sigma, ống soi không thể đi lên thám sát được, cũng không sinh thiết được.

BN được hội chẩn với ê-kip ngoại tiêu hóa và ngoại tiết niệu và được Ts.Bs. Châu Quý Thuận – Phó trưởng khoa Ngoại Tiết Niệu, Bệnh viện Chợ Rẫy trực tiếp thực hiện nội soi thám sát bàng quang và ghi nhận có khối dạng u từ bên ngoài đẩy, xâm lấn vào bàng quang. Sinh thiết chỗ sùi 2 mẫu mô thì kết quả giải phẫu bệnh là viêm mạn tính.

BN được chỉ định chụp MRI bụng chậu và nội soi đại tràng lần thứ 2. Kết quả MRI cũng giống như CT scan là u từ đại tràng sigma xâm lấn bàng quang, chèn ép miệng niệu quản. Kết quả nội soi cũng là gập góc, chít hẹp nhiều, bề mặt niêm mạc ruột trơn nhẵn, không sinh thiết được.

Kết luận:

Sau khi được làm các cận lâm sàng CT Scan, MRI, nội soi bàng quang, nội soi đại tràng, marker ung thư trong giới hạn bình thường thì BN được chụp thêm X-quang đại tràng bơm thuốc cản quang và hội chẩn liên khoa thêm 1 lần nữa giữa bác sĩ khoa Ngoại Tiêu Hóa, Ngoại Tiết Niệu của Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện Đa khoa Hồng Hưng, kết luận: “rò đại tràng bàng quang”.

Quá trình phẫu thuật:

• Bước 1: Ê-kip bác sĩ Ngoại Tiết niệu thực hiện nội soi thám sát bàng quang, đặt sonde JJ vào niệu quản 2 bên nhưng cấu trúc giải phẫu bệnh sai lệch, u đè ép bàng quang và không tìm được miệng niệu quản 2 bên.
  • Bước 2: Ê-kip Ngoại Tiêu Hoá do Ts.Trần Phùng Dũng Tiến – Trưởng khoa Ngoại Tiêu Hoá, Bệnh viện Chợ Rẫy trực tiếp phẫu thuật. Quá trình mổ nội soi thám sát bụng sạch, có vùng dính đại tràng singma vào bàng quang. Thám sát kĩ càng, xác định không phải u ung thư mà là dạng rò đại tràng bàng quang do túi thừa đại tràng viêm mạn tính dính và thủng vào bàng quang. Ê-kíp phẫu thuật nội soi tiến hành hạ đại tràng gốc lách xuống để chuẩn bị cắt nối ruột. Tiếp theo là mổ hở, bóc tách rõ phần dính rò đại tràng và bàng quang, móc ra nhiều cục phân keo dính kẹt ở chỗ rò, rửa sạch bụng.
  • Bước 3: Ê-kip Ngoại Tiết Niệu thực hiện đặt sonde JJ xuôi dòng 2 bên niệu quản và tiến hành cắt phần bàng quang bị rò từ đại tràng vào và sau đó mở bàng quang ra da.
  • Bước 4: Ê-kip Ngoại Tiêu Hoá tiếp tục với việc cắt đoạn đại tràng có chỗ rò, khâu nối máy bằng Stapler và mở hồi tràng làm “hậu môn nhân tạo” tạm thời. BN được đặt ống dẫn lưu Douglas, khâu da bằng chỉ tăng cường, dẫn lưu dưới da vết mổ.

Kết luận:

Đây là 1 ca bệnh khó trong việc chẩn đoán, với hình ảnh siêu âm, CT Scan, MRI, nội soi bàng quang đều nghi là ung thư từ đại tràng xâm lấn vào bàng quang. Nội soi đại tràng thì khó khăn vì ruột gập góc nhiều, không sinh thiết được chỗ tổn thương, riêng các marker ung thư thì bình thường. Quá trình phẫu thuật thám sát thì ghi nhận là túi thừa đại tràng viêm mạn tính gây thủng vào bàng quang. Kết quả giải phẫu bệnh sau mổ đúng là viêm mạn tính của túi thừa, không liên quan ung thư và bệnh lao ruột.

Sau phẫu thuật, BN được cho chỉ định nhịn ăn 5 ngày, quá trình hồi phục tốt, hậu môn nhân tạo ra dịch xanh, được mở bàng quang trong, sonde hậu môn ít dịch, dịch ống dẫn lưu hồng nhạt. BN đã hết đau và được cho ăn cháo loãng chia nhỏ bữa ăn trong ngày. BN được chăm sóc sau mổ và thực hiện tập Vật lý trị liệu tại giường.

Đây được xem là ca bệnh đặc biệt do nhiều yếu tố dẫn đến việc chẩn đoán điều trị cũng như kết luận gặp khá nhiều khó khăn. Phác đồ điều trị cần chuẩn xác vì nếu u đó là ung thư thì phác đồ điều trị phải được thực hiện hoàn toàn khác.

Luôn mang trong mình giá trị cốt lõi ĐẠO ĐỨC – AN TOÀN – CHẤT LƯỢNG – SÁNG TẠO, đội ngũ y bác sĩ BVĐK Hồng Hưng luôn cập nhật kiến thức, trao dồi kỹ năng mới nhưng vẫn phải đảm bảo an toàn nhất cho bệnh nhân và chất lượng điều trị.

Một số hình ảnh trong ca phẫu thuật:

phẫu thuật tiểu ra máu phẫu thuật tiểu ra máu phẫu thuật tiểu ra máu

Để được tư vấn cụ thể về tình trạng sức khỏe, cũng như đặt lịch thăm khám tại Bệnh viện, mời Quý bà con:

+ Gọi vào số Hotline: 0276 3836 991 – 0941 696 939.

+ Đăng ký qua ứng dụng “BV Hồng Hưng – Đăng ký Khám bệnh”:

Xem thêm: Hợp tác chuyên sâu điều trị bệnh lý

——————————–

•  Thời gian phục vụ:
    + Khám ngoại trú: từ thứ hai đến Chủ nhật hàng tuần, buổi sáng 7h00 – 12h00, buổi chiều 13h00 – 16h00
    + Cấp cứu: 24/7
  •  Địa chỉ: 187 Phạm Văn Đồng, TX. Hòa Thành, Tây Ninh