Phát hiện sớm trẻ sơ sinh mắc các bệnh tim bẩm sinh nặng bằng máy POX

Bệnh tim bẩm sinh (BTBS) bao gồm các dị tật tim bẩm sinh phổ biến như: tứ chứng Fallot, tam chứng Fallot, chuyển vị đại động mạch, hẹp (teo) động mạch phổi,… Trung bình trong số 1.000 trẻ sinh ra sẽ có khoảng 8 trẻ mắc một trong số các dạng BTBS.

Một số dạng BTBS ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của trẻ, làm tăng nguy cơ tử vong nếu không được phát hiện sớm và xử trí kịp thời. “Giai đoạn vàng” để kiểm tra chính là trong thời gian trẻ còn lưu lại phòng sơ sinh. Nếu không kiểm tra, phát hiện được bệnh (nếu có) lúc này thì khi về nhà, có thể dẫn đến các tình huống nghiêm trọng như sốc tim hoặc thậm chí tử vong. Những trẻ may mắn vượt qua được cũng vẫn tồn tại nguy cơ bị tổn thương thần kinh rất cao và tiếp sau đó là tình trạng chậm phát triển.

1. Sàng lọc bệnh tim bẩm sinh bằng máy POX

Còn được gọi là đo độ bão hòa oxygen bằng máy POX, đây là một xét nghiệm đơn giản, không xâm lấn và không đau được sử dụng để đo độ bão hòa oxy của hemoglobin trong máu động mạch và đánh giá nhịp tim.

Máy POX được sử dụng để xác định trẻ sơ sinh mắc các BTBS nghiêm trọng, do ở những trẻ này có nồng độ oxygen trong máu động mạch giảm. Do đó, bằng cách đo độ bão hòa oxygen, máy POX cho phép phát hiện sớm các trường hợp BTBS nghiêm trọng ở trẻ sơ sinh trước khi tình trạng của trẻ xấu đi.

2. Việc sàng lọc bệnh tim bẩm sinh bằng máy POX được tiến hành khi nào?

Sàng lọc BTBS được thực hiện bằng máy POX tại phòng sơ sinh hoặc tại phòng khám sàng lọc sơ sinh, sau khi trẻ sinh ít nhất được 24 giờ, trước khi xuất viện về nhà. Nếu trẻ sinh non, việc sàng lọc sẽ được thực hiện khi điều kiện sức khỏe của trẻ cho phép.

Việc sàng lọc cần được hoàn tất trong vòng 72h sau sinh, sàng lọc muộn hơn có thể làm mất cơ hội can thiệp cho một số bệnh lý của tim.

3. Cần làm gì nếu kết quả sàng lọc bệnh tim bẩm sinh từ máy POX cho nghi ngờ trẻ mắc bệnh tim?

Khi thực hiện khám sàng lọc sơ sinh, đặc biệt là đo nồng độ oxygen bằng máy POX, nếu kết quả đo độ bão hòa oxygen < 95%, hoặc có sự chênh lệch giữa tay và chân ≥ 3% thì các bé cần thực hiện siêu âm tim để chẩn đoán từ các bác sĩ chuyên khoa tim mạch nhi.

Hiện tại, phương pháp này đang được phối hợp cùng nhiều hoạt động sàng lọc sơ sinh khác để tạo nên GÓI khám sức khỏe toàn diện dành cho trẻ sơ sinh tại BVĐK Hồng Hưng. Tất cả các bé sinh ra tại bệnh viện đều được các Bác sĩ khoa Sản – Phụ khoa và khoa Nhi – Đơn nguyên sơ sinh tư vấn thực hiện các bước thăm khám sàng lọc cần thiết trong vòng 72 giờ đầu tiên, cụ thể bao gồm:

• Khám lâm sàng của bác sĩ khoa Sản
  • Khám lâm sàng của bác sĩ khoa Nhi
  • Lấy máu gót chân để thực hiện xét nghiệm 5 bệnh cơ bản (thiếu men G6PD, suy giáp bẩm sinh, tăng sản tuyến thượng thận bẩm sinh, rối loạn chuyển hóa Galactose, Phenylketone niệu)
  • Đo bilirubin qua da
  • Đo âm ốc tai (OAE) sàng lọc
  • Tầm soát nhóm bệnh tim bẩm sinh nặng bằng máy POX

BVĐK Hồng Hưng, với hệ thống phòng khám Nhi – Tiêm chủng – Dinh dưỡng khép kín và định kì thứ 7 hàng tuần liên kết với các bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng TP.HCM thực hiện các hoạt động siêu âm tim cho thai nhi, trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ nhằm kịp thời phát hiện các dị tật tim bẩm sinh ở trẻ, từ đó giúp các bé được chẩn đoán và can thiệp, điều trị sớm các vấn đề bệnh lý, hướng đến sự phát triển và có cuộc sống gần như những trẻ bình thường.

4. Dịch vụ SIÊU ÂM TIM cùng với các bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng TP.HCM định kỳ tại BVĐK Hồng Hưng

Thấu hiểu những quan tâm của Quý phụ huynh dành cho các bé, BVĐK Hồng Hưng hợp tác chuyên môn cùng với các Bác sĩ BỆNH VIỆN NHI ĐỒNG TP. HỒ CHÍ MINH tiếp nhận, thực hiện SIÊU ÂM TIM định kỳ cho: thai nhi, trẻ sơ sinh & trẻ nhỏ,

Thông tin hoạt động SIÊU ÂM TIM tại BVĐK Hồng Hưng:

• Thực hiện bởi: Bác sĩ bệnh viện Nhi đồng TP.HCM
  • Thời gian thực hiện: Thứ bảy hàng tuần
  • Dành cho các đối tượng:
    +Các thai phụ có nhu cầu sàng lọc trước sinh cho thai nhi
    +Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có những nghi ngờ về bệnh tim

Lưu ý: Cần có sự tư vấn và chỉ định từ các Bác sĩ Sản khoa/ Nhi khoa trước khi thực hiện.

• Để được tư vấn thêm các thông tin về dịch vụ cũng như đăng ký thực hiện:
    +Đối với thai nhi: các mẹ bầu vui lòng liên hệ nhân viên khoa Sản – Phụ khoa
    +Đối với trẻ sơ sinh/ trẻ nhỏ: các phụ huynh vui lòng liên hệ nhân viên khoa Nhi – Đơn nguyên sơ sinh

Bên cạnh đó, để được hỗ trợ tư vấn thêm các thông tin khác về những dịch vụ y tế tại bệnh viện, cũng như tình trạng sức khỏe và đăng ký thăm khám tại BVĐK Hồng Hưng, bà con có thể liên hệ đặt lịch với chúng tôi qua số Hotline: 0276 3836 991 – 0941 696 939.

————————————————

Thời gian phục vụ: Từ Thứ hai đến Chủ nhật hàng tuần, buổi sáng 7h00 – 12h00, buổi chiều 13h00 – 16h00

• Email: info@honghunghospital.com.vn
  • Website: www.honghunghospital.com.vn