Phẫu thuật tạo cầu nối động – tĩnh mạch (AVF) trên bệnh nhân suy thận phải điều trị lọc máu

Lọc máu chu kỳ là phương pháp chính điều trị thay thế thận suy. Tuy nhiên, để lọc máu cần có đường mạch máu để lấy máu bơm qua thiết bị lọc rồi trả lại tuần hoàn cho người bệnh. Do việc lọc máu lặp đi lặp lại liên tục, không giới hạn nên đường mạch máu có một vai trò hết sức quan trọng đối với cuộc sống bệnh nhân lọc máu chu kỳ.

1. Vai trò phẫu thuật tạo cầu nối động – tĩnh mạch AVF

Kỹ thuật tạo cầu nối động – tĩnh mạch AVF (Arteriovenous fistulation), là phẫu thuật nối trực tiếp một động mạch (mạch máu đưa máu từ tim đi khắp cơ thể) và tĩnh mạch (mạch máu vận chuyển máu về tim) ở cánh tay, giúp hình thành một mạch máu lớn, cung cấp đường vào mạch máu cho bệnh nhân chạy thận.

Cầu nối AVF cần có thời gian để phát triển và hoàn thiện kích thước mới có thể sử dụng được. Thông thường khoảng 1 tuần sau phẫu thuật, vết mổ lành, Bệnh nhân có thể được cắt chỉ; nhưng sau đó khoảng từ 2-4 tháng, cầu nối AVF mới có thể dùng để chạy thận được. Thời gian này còn phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của từng Bệnh nhân.

2. Ưu nhược điểm khi thực hiện tạo cầu nối AVF

Ưu điểm:

• Phương pháp nối thông động – tĩnh mạch tự thân AVF được tạo ra từ cơ thể của người bệnh, không có thành phần nhân tạo
  • Có thể sử dụng được trong nhiều năm
  • Ít có khả năng nhiễm trùng hoặc đông máu
  • Ít có nguy cơ bị hẹp và tắc, cung cấp lưu lượng và tốc độ máu tốt hơn cho quá trình chạy thận
  • Thời gian phẫu thuật ngắn, trung bình khoảng 30-60 phút, gây tê tại chỗ, và về trong ngày

Nhược điểm:

• Phương pháp AVF cần thời gian khá lâu để trưởng thành trước khi có thể sử dụng được cho chạy thận

3. Phẫu thuật tạo cầu nối động – tĩnh mạch AVF tại BVĐK Hồng Hưng

Cầu nối AVF có ý nghĩa rất quan trọng đối với bệnh nhân lọc máu. Bệnh nhân lọc máu cần phải có một cầu nối thật tốt, lưu lượng vừa đủ, không quá mạnh, không quá yếu, tránh nguy cơ suy tim và có thể dùng lâu dài.

Vừa qua, với sự hợp tác chuyên môn cùng đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy, BVĐK Hồng Hưng đã bước đầu triển khai thành công tạo cầu nối động – tĩnh mạch AVF trong chạy thận nhân tạo cho 3 ca bệnh đầu tiên.

Đây là một tín hiệu đáng mừng cho Bệnh nhân thận nhân tạo tại Tỉnh nhà, bởi nếu trước đây, Bệnh nhân cần phải lặn lội xuống tận TP.HCM để được thực hiện phẫu thuật thì từ nay, đã có thể được thực hiện ngay tại BVĐK Hồng Hưng – Tây Ninh.

Nhằm mang đến những dịch vụ chăm sóc sức khỏe an toàn và chất lượng, với phương châm ĐẠO ĐỨC – AN TOÀN – CHẤT LƯỢNG – SÁNG TẠO, đội ngũ nhân viên y tế BVĐK Hồng Hưng luôn không ngừng cập nhật ứng dụng mới nhằm đem đến hiệu quả điều trị cao nhất cho bệnh nhân, vì: sức khỏe là tài sản quý giá nhất của mỗi con người!

Để được tư vấn cụ thể về tình trạng sức khỏe, cũng như đăng ký thăm khám tại BVĐK Hồng Hưng, hãy liên hệ đặt lịch ngay với chúng tôi:

• Qua số Hotline: 0276 3836 991 – 0941 696 939
  • Qua ứng dụng “BV Hồng Hưng – Đăng ký Khám bệnh” trên CH Play: https://bom.so/ENe7Eq

~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~

Thời gian phục vụ: Từ Thứ hai đến Chủ nhật, buổi sáng 7h00 – 12h00, buổi chiều 13h00 – 16h00

• Email: dichvukhachhang@honghunghospital.com.vn