Ứng dụng thành công nhiều kỹ thuật mới trong điều trị tại Khoa Cấp cứu – Hồi sức tích cực & Chống độc

Vừa qua, đội ngũ y bác sĩ tại Khoa Cấp cứu – Hồi sức tích cực – Chống độc (Cấp cứu – HSTC – Chống độc) Bệnh viện Đa khoa Hồng Hưng đã tiếp nhận, xử lý và ứng dụng thành công nhiều phương pháp – kỹ thuật mới, mang lại hiệu quả và sự cải tiến y tế vượt bậc trong công tác điều trị.

1. Đo huyết áp động mạch xâm lấn bằng phương pháp đặt ống thông (catheter) động mạch

Huyết áp động mạch xâm lấn là tiêu chuẩn vàng để xác định huyết áp. Đo huyết áp động mạch xâm lấn là một trong những chỉ tiêu không thể thiếu được để theo dõi, đánh giá chức năng tim mạch trong gây mê hồi sức.

Đây là phương pháp được chỉ định đối với các trường hợp:

• Bệnh nhân nặng cần theo dõi huyết áp liên tục
  • Tất cả trường hợp bệnh nhân sốc
  • Lấy máu động mạch xét nghiệm nhiều lần
  • Không sử dụng đo huyết áp bằng tay được

Với những ưu điểm đối với quá trình điều trị và theo dõi bệnh như:

• Theo dõi huyết áp liên tục, chính xác.
  • Điều chỉnh lượng dịch chống sốc thích hợp.
  • Với những trường hợp lấy máu xét nghiệm nhiều lần: giúp giảm đau cho bệnh nhân.
  • Rút ngắn thời gian điều trị, giảm chi phí cho bệnh nhân.

Kỹ thuật đặt và lưu ống thông (catheter) động mạch đo huyết áp động mạch xâm lấn là một kỹ thuật đòi hỏi phải có kinh nghiệm đảm bảo đúng kỹ thuật và tính vô khuẩn cao nhưng vừa qua đã được ứng dụng thành công tại khoa Cấp cứu – HSTC – Chống độc.

Bệnh nhân đầu tiên được thực hiện phương pháp này là trường hợp nhập viện cấp cứu trong tình trạng: bứt rứt, đau ngực, chân tay lạnh, huyết áp không đo được, không bắt điện mạch quay,… Ngay từ khi tiếp nhận, ê-kíp trực Cấp cứu đã nhận định tình trạng bệnh nhân rất nguy kịch và được chẩn đoán nhồi máu cơ tim cấp Killip IV.

Bs.CKI Vương Bích Trân, bác sĩ trực tiếp điều trị và thực hiện đặt catheter động mạch chia sẻ: “Với tình trạng của bệnh nhân này, rất khó để có thể sử dụng thuốc vận mạch. Chính vì thế, ngay lập tức, tôi nhận định cần tiến hành đặt catheter động mạch quay bên phải, dưới hướng dẫn của siêu âm tại giường, giúp đo được huyết áp chính xác mà từ đó có thể điều chỉnh được liều lượng thuốc vận mạch thích hợp và an toàn cho bệnh nhân. Chỉ khi huyết áp được nâng lên thích hợp, tình trạng bệnh nhân cải thiện hơn, mới có thể đáp ứng được các điều trị tiếp theo. Hiện nay phương pháp này cũng đang được áp dụng hỗ trợ điều trị trên nhiều bệnh nhân khác tại Bệnh viện.”

2. Sử dụng thuốc tiêu sợi huyết – Streptokinase cấp cứu trong trường hợp nhồi máu cơ tim cấp có ST chênh lên

Streptokinase là một trong những loại thuốc làm tiêu sợi huyết (TSH). Streptokinase có thể làm giảm tỷ lệ sốc tim, tỷ lệ tử vong tại bệnh viện ở người bệnh nhồi máu cơ tim cấp có ST chênh lên trong 12 giờ đầu.

Những lợi ích của điều trị TSH phụ thuộc rất rõ ràng vào thời gian, mặc dù dùng TSH trong 12 giờ từ lúc khởi phát triệu chứng có thể đem lại lợi ích trong tiên lượng, nhưng mỗi phút chậm trễ tái tưới máu sẽ làm hoại tử cơ tim lan rộng và tiên lượng xấu hơn. Trong một số phân tích, tỷ lệ tử vong sau điều trị TSH được ước tính là giảm 44% ở nhóm điều trị trong vòng 2 giờ so với chỉ giảm 20% ở nhóm điều trị trễ hơn.

Tại BVĐK Hồng Hưng, áp dụng phương pháp điều trị nhồi máu cơ tim có ST chênh lên bằng phương pháp tiêu sợi huyết (TSH) cụ thể là dùng Streptokinase lần đầu đã được thực hiện thành công trên một bệnh nhân nam (44 tuổi).

Bs.CKI Phạm Thị Kim Thanh, Phó khoa Cấp cứu – HSTC – Chống độc, BVĐK Hồng Hưng – đại diện ê-kíp thực hiện chia sẻ: “Bệnh nhân vào viện trong tình trạng đau ngực trái nhiều, liên tục vào giờ thứ 2 của bệnh. Sau khi xem xét tình trạng bệnh, nhận thấy bệnh nhân đủ điều kiện dùng TSH và nếu dùng phương pháp này sẽ đạt lợi ích tốt hơn cho bệnh nhân ở thời điểm hiện tại, vì nếu chuyển tuyến có điều trị can thiệp mạch vành (PCI) thì thời gian cửa bóng kéo dài hơn 120 phút. Sau khi lắng nghe giải thích và tư vấn về sử dụng TSH từ ê-kíp bác sĩ, bệnh nhân và gia đình đã đồng ý thực hiện”.

Sinh hiệu dần ổn trước và sau gần 15 phút sử dụng TSH trên bệnh nhân

Bs.Thanh chia sẻ thêm về quá trình thực hiện: “Khi bắt đầu truyền TSH, tình trạng bệnh nhân còn đau ngực, mệt, ECG monitor ST chênh lên. Khoảng 15 phút đầu bệnh nhân còn đau ngực, mệt, nhưng sinh hiệu vẫn ổn. Sau 30 phút, bệnh nhân bớt đau ngực, ECG monitor bắt đầu xuất hiện nhịp ngoại tâm thu, ST giảm chênh lên – là những dấu hiệu cho thấy sử dụng TSH có hiệu quả. Sau khi kết thúc truyền TSH, bệnh nhân hết đau ngực, ECG ST về bình thường. Bệnh nhân hiện đã được xuất viện sau 4 ngày lưu viện. Đây là ca sử dụng TSH đầu tiên tại BVĐK Hồng Hưng và là tín hiệu rất đáng mừng cho nền y học tỉnh nhà”.

Nhằm mang đến những dịch vụ chăm sóc sức khỏe an toàn và chất lượng, với phương châm ĐẠO ĐỨC – AN TOÀN – CHẤT LƯỢNG – SÁNG TẠO, đội ngũ nhân viên y tế BVĐK Hồng Hưng luôn không ngừng cập nhật ứng dụng mới nhằm đem đến hiệu quả điều trị cao nhất cho bệnh nhân, vì: sức khỏe là tài sản quý giá nhất của mỗi con người!

Để được tư vấn cụ thể về tình trạng sức khỏe, cũng như đăng ký thăm khám tại BVĐK Hồng Hưng, hãy liên hệ đặt lịch ngay với chúng tôi:

• Qua số Hotline: 0276 3836 991 – 0941 696 939.
  • Qua ứng dụng “BV Hồng Hưng – Đăng ký Khám bệnh” trên CH Play:  https://bom.so/ENe7Eq

~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~

Thời gian phục vụ: Từ Thứ hai đến Chủ nhật, buổi sáng 7h00 – 12h00, buổi chiều 13h00 – 16h00

• Email: dichvukhachhang@honghunghospital.com.vn