Thủng 2 quai ruột non vì nuốt tăm xỉa răng sau khi ăn xong, ngậm và uống nước

Sáng ngày 03.04.2021, anh N.T.Long, 28 tuổi, ngụ thị trấn Dương Minh Châu, Tây Ninh nhập viện trong tình trạng bụng đau dữ dội vùng quanh rốn. Bệnh nhân cho biết, 3 ngày trước, sau khi ăn sáng xong, anh ngậm cây tăm tre, để nguyên và uống nước nên tăm chạy theo vào bụng.

BVĐK Hồng Hưng ngay lập tức tiến hành CT bụng và phát hiện một cây tăm đang xuyên qua thành ruột non. Các bác sĩ nhận định đây là một trường hợp nguy hiểm, nếu không kịp thời tìm và gắp dị vật ra sẽ có nhiều biến chứng nguy hiểm đến tính mạng bệnh nhân nên quyết định tiến hành phẫu thuật ngay cho anh Long.

Do bệnh nhân có vết mổ cũ (đã mổ viêm phúc mạc ruột thừa trước đó) nên ruột dính thành khối và dính lên thành bụng trên, ê kíp mổ phải giải phóng từng quai ruột và tìm dị vật đang nằm đâm xuyên qua 2 quai ruột non tạo thành một khối viêm mủ trên ruột.

Sau 6 ngày lưu viện, hiện bệnh nhân trung đại tiện, ăn uống lại bình thường và dự kiến xuất viện sau 2 ngày nữa.

Sử dụng tăm là thói quen của nhiều người, trong đó một số người còn có thói quen ngậm tăm khi nằm nghỉ, khi đi dạo, thậm chí cả khi nói chuyện, vừa mất thẩm mỹ vừa có thể gây nguy hiểm cho bản thân nếu không may nuốt phải.
Tăm tre không bị men tiêu hóa phân hủy nên sẽ di chuyển trong suốt chiều dài của lòng ruột, dễ gây nên nhiều biến chứng, thường gặp nhất nhất là gây thủng ruột, tuy nhiên vẫn có một số tình huống hiếm gây thủng thực quản vào trung thất, có thể xuyên cơ tim, xuyên vào gan, thủng dạ dày…
Khi đã lỡ nuốt dị vật, bệnh nhân nên nhanh chóng đến ngay cơ sở y tế để được kịp thời xử lý, tránh các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

BVĐK Hồng Hưng với hệ thống máy móc trang thiết bị hiện đại cùng đội ngũ bác sĩ với trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm, luôn tận tâm trong công tác khám, chẩn đoán giúp thăm khám, phát hiện và điều trị kịp thời, hiệu quả các bệnh lý nội ngoại khoa.
Để được tư vấn cụ thể về tình trạng sức khỏe, cũng như đăng ký thăm khám tại BVĐK Hồng Hưng, hãy liên hệ đặt lịch ngay với chúng tôi qua số Hotline: 0276 3836 991 – 0941 696 939.

===================
Thời gian làm việc: Tất cả các ngày trong tuần, Sáng: 7h – 12h | Chiều: 13h – 16h

• Liên hệ ngay hotline 0276 3836 991 – 0941 696 939
  • Email: info@honghunghospital.com.vn