Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn

1. Chức năng – Nhiệm vụ:

• Khoa kiểm soát nhiễm khuẩn (KSNK) chịu trách nhiệm triển khai áp dụng những chương trình KSNK; truyền đạt các thông tin từ hội đồng KSNK đến các khoa phòng, huấn luyện nhân viên và theo dõi việc thực hiện các hoạt động và chính sách KSNK.

2. Vị trí:

Tầng 2 – Khu B, khu thông tầng sau.

3. Giới thiệu tổng quan:

a/ Tổ giám sát:

• Tiến hành kiểm tra giám sát tại các khoa lâm sàng và cận lâm sàng về thực hành kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện.
  • Giám sát vi sinh định kỳ, chủ động phát hiện sự xuất hiện các vi khuẩn kháng thuốc và các vi khuẩn gây nhiễm khuẩn bệnh viện kịp thời đề xuất biện pháp xử lý, khuyến cáo sử dụng kháng sinh an toàn hợp lí, theo kháng sinh đồ cũng như cảnh báo dịch tại khoa lâm sàng.
  • Giám sát việc xử lý chất thải cho toàn bệnh viện, bảo đảm vệ sinh bệnh viện sạch đẹp.

b/ Tổ tiệt khuẩn:

• Khử khuẩn, tiệt khuẩn dụng cụ y tế cho toàn bệnh viện: tất cả dụng cụ, đồ vải sử dụng trong phẫu thuật, thủ thuật, các bộ dụng cụ chăm sóc bệnh nhân hàng ngày được tiến hành hấp tiệt khuẩn và được giám sát chặt chẽ chất lượng tiệt khuẩn bằng các test thử chuyên dụng
  • Khoa được trang bị nồi hấp tiệt trùng 3M Steri – VacTM được thiết kế để làm sạch các dụng cụ y tế như: kiềm sinh thiết, đồ phẫu thuật, dây mono ….; sử dụng 100% khí EO cho quá trình khử trùng sử dụng cho những sản phẩm, dụng cụ nhạy cảm với nhiệt độ cao với chi phí thấp, hiệu quả và an toàn.

c/ Tổ nhà giặt:

• Giặt và cung cấp đồ vải sạch cho bệnh nhân, khoa phòng.
  • Tổ nhà giặt được thiết kế một chiều, trang bị đầy đủ phương tiện như máy giặt, máy sấy, phương tiện ủi đồ vải, xe vận chuyển đồ vải bẩn, sạch, thùng chứa hóa chất khử khuẩn để ngâm đồ vải nhiễm khuẩn, kệ lưu giữ đồ vải, xà phòng giặt, hóa chất khử khuẩn.

d/ Tổ hộ lý:

• Thực hiện vệ sinh sạch, đẹp, trong tất cả khuôn viên bệnh viện và các buồng bệnh, buồng thủ thuật, buồng tắm, buồng vệ sinh, hành lang, cầu thang, buồng làm việc của khoa .