Hưởng ứng Ngày hen toàn cầu – 05.05.2021

Hen phế quản (hay còn gọi bệnh suyễn) là tình trạng viêm nhiễm mạn tính ở đường hô hấp, dẫn đến khó thở từng cơn do sự co thắt của phế quản. Triệu chứng của bệnh là ho, khò khè, khó thở, nặng ngực thay đổi về cường độ theo thời gian. Bệnh thường hay tái phát lại.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, số bệnh nhân mắc bệnh hen phế quản có xu hướng ngày càng gia tăng, ước tính có hơn 339 triệu người mắc bệnh hen trên toàn cầu và có 417.918 trường hợp tử vong do bệnh hen ở cấp độ toàn cầu vào năm 2016. Bệnh hen có tỷ lệ tử vong đứng sau ung thư và hơn 80% trường hợp tử vong do hen xảy ra ở các nước đang phát triển và kém phát triển.

Mặc dù bệnh hen không thể chữa khỏi, nhưng bệnh có thể được kiểm soát nhằm làm giảm và ngăn ngừa cơn hen.

Ngày Hen Toàn cầu năm 2021 với chủ đề “Khám phá những quan niệm sai lầm về bệnh hen”, qua đó GINA (Chiến lược toàn cầu về chẩn đoán và điều trị hen phế quản) kêu gọi cộng đồng hành động nhằm giải quyết những góc nhìn sai lệch về căn bệnh này, cản trở người bệnh hen được hưởng lợi ích tối ưu từ những tiến bộ lớn trong việc kiểm soát tình trạng này.

Những quan niệm sai lầm phổ biến về bệnh hen bao gồm:
1. Hen là một bệnh của trẻ em; bệnh sẽ khỏi dần khi lớn lên.
2. Bệnh hen là bệnh truyền nhiễm.
3. Người bị hen không nên tập thể dục.
4. Bệnh hen chỉ có thể kiểm soát được bằng corticoid liều cao.

Sự thật là:
1. Bệnh hen có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi (ở trẻ em, thanh thiếu niên, người trưởng thành và người già)
2. Bệnh hen không lây nhiễm. Tuy nhiên, nhiễm trùng đường hô hấp do siêu vi (như cảm lạnh và cúm) có thể gây ra cơn hen.
Ở trẻ em, bệnh hen thường liên quan đến dị ứng, nhưng bệnh hen khởi phát ở tuổi trưởng thành thì ít liên quan đến dị ứng hơn.
3. Khi bệnh hen được kiểm soát tốt, người bệnh hen có thể tập thể dục, thậm chí đạt thành tích cao trong thể thao.
4. Hen thường có thể được kiểm soát bằng corticoid dạng hít liều thấp

Phòng khám hô hấp tại BVĐK Hồng Hưng:
. Trang bị hệ thống trang thiết bị chẩn đoán hiện đại.
. Về chuyên môn: được sự hướng dẫn, tập huấn về quản lý và điều trị hen phế quản từ các Giáo sư – Bác sĩ đầu ngành về bệnh phổi của BV Đại học Y dược Tp. HCM và sự cộng tác của các Bác sĩ/ Chuyên gia về bệnh phổi của BV Lao – Bệnh phổi tỉnh Tây Ninh
. Chấp nhận thanh toán thẻ BHYT trên toàn quốc

Ngày Hen Toàn cầu được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1998, và đã phát triển mỗi năm để trở thành một trong những sự kiện về Hen quan trọng nhất trên toàn cầu. Vào Ngày Hen Toàn cầu, hàng trăm hoạt động nâng cao nhận thức sẽ diễn ra ở các quốc gia trên thế giới. Bạn có thể tìm thêm thông tin về GINA và Ngày Hen Toàn cầu tại trang web của GINA: www.ginasthma.org.
ĐỂ ĐẶT LỊCH KHÁM HÔ HẤP
Vui lòng liên hệ Hotline: 0276 3836 991 – 0941 696 939
Thời gian phục vụ: Từ thứ hai đến chủ nhật hàng tuần, buổi sáng 7h00 – 12h00, buổi chiều 13h00 đến 16h00

• Email: info@honghunghospital.com.vn