HƯỞNG ỨNG: Tuần lễ Tiêm chủng thế giới 2022 (24 – 30.04.2022)

Hướng đến mục tiêu nâng cao nhận thức của cộng đồng về tiêm chủng, rằng tiêm chủng là một trong những biện pháp phòng bệnh chủ động thành công và hiệu quả nhất, vào năm 2011, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã đề ra sáng kiến thiết lập “Tuần lễ tiêm chủng (Immunization Week)” như một sự kiện thường niên, diễn ra vào tuần cuối cùng của tháng 4. Tính đến nay, đã có đến 180 quốc gia, vùng lãnh thổ thuộc cả 5 châu lục tham gia sự kiện này để hướng đến mục tiêu bảo vệ sức khỏe cho người dân.

Tiêm chủng có thể được xem như là một trong những can thiệp y tế thành công và hiệu quả nhất. Theo số liệu từ WHO, hoạt động tiêm chủng có thể giúp ngăn ngừa từ 2 đến 3 triệu ca tử vong mỗi năm. Theo đó, hiệu quả của Tiêm chủng có thể được chia làm 2 nhóm chính như sau:
  • Có thể dự phòng được những bệnh: bạch hầu, viêm gan A và B, sởi, quai bị, bệnh viêm phổi, bại liệt, tiêu chảy rotavirus, uốn ván và sốt vàng da.
  • Bảo vệ, chống lại những bệnh nguy hiểm như: cúm, viêm màng não và các loại ung thư (như ung thư cổ tử cung và ung thư gan)

3 NHÓM LỢI ÍCH CỦA TIÊM CHỦNG

LỢI ÍCH CỦA TIÊM CHỦNG ĐỐI VỚI TRẺ NHỎ

▪  Đảm bảo sức khỏe ổn định, hạn chế nguy cơ mắc bệnh, gây ảnh hưởng tới thể chất cũng như trí não;
    ▪
Giảm tỉ lệ đối mặt với nguy cơ biến chứng, dị tật hoặc tử vong;
    ▪
Có cơ hội phát triển toàn diện.

LỢI ÍCH CỦA TIÊM CHỦNG ĐỐI VỚI MỖI NGƯỜI (nói chung)
Khi tham gia chủng ngừa đầy đủ các loại vắc-xin cần thiết, sẽ giúp giúp ta hạn chế nguy cơ mắc bệnh khi trưởng thành. Ngoài ra, nếu không may mắc bệnh, thì việc kiểm soát và điều trị cũng có thể dễ dàng hơn, khả năng phục hồi cũng nhanh hơn. Thực tế ghi nhận tỷ lệ người mắc các loại bệnh như: ho gà, viêm gan B,viêm não Nhật Bản, rubella hoặc sởi, quai bị có dấu hiệu giảm mạnh.
LỢI ÍCH CỦA TIÊM CHỦNG ĐỐI VỚI XÃ HỘI
Khi tỷ lệ người mắc bệnh nói chung giảm xuống, sẽ góp phần tác động tích cực đến việc:
    ▪  Giảm khả năng lây lan trong cộng đồng;
    ▪  Nâng cao chất lượng sức khỏe cộng đồng nói chung;
    ▪  Giúp người dân không phải tiêu tốn quá nhiều chi phí vào các công tác khám, điều trị bệnh, qua đó nâng cao chất lượng đời sống.

Tại Việt Nam, từ khi triển khai hệ thống Quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia, nhiều trạm y tế, cơ sở khám chữa bệnh và cơ sở tiêm chủng dịch vụ đã đồng lòng, chung tay sử dụng hệ thống để quản lý tình trạng tiêm chủng của các cá nhân.

Những tác động tích tực từ chủng ngừa tại Việt Nam có thể kể đến như là:

• Bảo vệ thành công thanh toán bệnh bại liệt

• Duy trì thành quả loại trừ bệnh uốn ván sơ sinh trên phạm vi cả nước

• Dịch sởi theo chu kỳ được khống chế,

• Số mắc rubella ở mức thấp

• Liên tục cập nhật những vắc-xin mới vào chương trình Tiêm chủng mở rộng (TCMR)

Hãy chủ động tiêm ngừa vắc-xin trẻ, bản thân, giai đình trước những căn bệnh nguy hiểm. Để được tư vấn chi tiết, giải đáp thắc mắc liên quan khi sử dụng dịch vụ tiêm chủng tại BVĐK Hồng Hưng, Quý bà con vui lòng liên hệ: SĐT Tư vấn tiêm chủng: 0947.670.011 (hoạt động giờ Hành chính)

——————————————

Phòng khám số 46, Khu khám Tiêm chủng – Dinh dưỡng, tầng 1, Khu B (bên trong khu khám ngoại trú)
Thời gian hoạt động: Từ thứ hai đến Chủ nhật hàng tuần, buổi sáng 7h00 – 12h00, buổi chiều 13h00 – 16h00
• SĐT tư vấn tiêm chủng: 0947.670.011 (Trong giờ làm việc)
• Email: info@honghunghospital.com.vn