Ba mẹ cần biết: Những loại vắc-xin trong và ngoài chương trình tiêm chủng mở rộng

Ngoài những vắc-xin đã được liệt kê trong danh mục tiêm chủng mở rộng, nhiều bậc phụ huynh luôn băn khoăn, không biết liệu trẻ có cần phải tiêm ngừa thêm những loại vắc-xin nào khác hay không?

1. Các loại Vắc-xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng

Những loại vắc-xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng

Danh mục các loại vắc-xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia hiện nay bao gồm các loại sau:
• Vắc-xin phòng bệnh lao
• Vắc-xin phòng bệnh viêm gan B
• Vắc-xin phòng bệnh bạch hầu
• Vắc-xin phòng bệnh ho gà
• Vắc-xin phòng bệnh uốn ván
• Vắc-xin phòng bệnh bại liệt
• Viêm phổi/viêm màng não mủ do Hib
• Vắc-xin phòng bệnh sởi
• Vắc-xin phòng bệnh Rubella
• Vắc-xin phòng viêm não Nhật Bản
• Vắc-xin phòng bệnh tả (vùng có nguy cơ cao)
• Vắc-xin phòng thương hàn (vùng có nguy cơ cao)

2. Các loại Vắc-xin cần thiết ngoài chương trình tiêm chủng mở rộng

Những loại vắc-xin cần thiết ngoài chương trình tiêm chủng mở rộng

Để trả lời câu hỏi trên, các bậc phụ huynh nên sắp xếp cho trẻ thực hiện tiêm chủng dịch vụ bổ sung các mũi vắc-xin cần thiết sau đây để bảo vệ sức khỏe toàn diện cho trẻ:

• Vắc-xin phòng viêm phổi, viêm màng não, viêm tai giữa, nhiễm khuẩn huyết do phế cầu gây ra… chỉ định cho trẻ em từ 2 tháng tuổi trở lên và người lớn. Phác đồ tiêm từ 1 – 4 mũi tùy từng độ tuổi và loại vắc-xin.
  • Vắc-xin phòng Sởi – Quai bị – Rubella (MMRII): Phác đồ tiêm gồm 2 mũi, mũi tiêm thứ nhất khi trẻ ở tháng thứ 12-15 hoặc muộn hơn để tránh tương tác với kháng thể từ mẹ truyền sang con. Mũi thứ hai tiêm nhắc lại vào độ tuổi 4-6 tuổi hoặc sớm hơn.
  • Vắc-xin phòng ngừa thủy đậu: Tùy từng loại vắc-xin thủy đậu mà có thể được chỉ định tiêm chủng cho người lớn và trẻ em từ 9 tháng tuổi trở lên. Phác đồ tiêm gồm 1-2 mũi, tiêm mũi thứ nhất khi trẻ được 9 tháng tuổi, mũi thứ hai sẽ tiêm nhắc lại sau 3 tháng, ít nhất nhất là 6 tuần.
  • Vắc-xin phòng viêm não Nhật Bản B: Với trẻ em từ 9 tháng – dưới 18 tuổi sẽ tiêm 2 mũi. Với người lớn từ 18 tuổi thì tiêm 1 mũi duy nhất
  • Vắc-xin phòng ngừa viêm màng não do mô cầu nhóm B+C: Phác đồ tiêm gồm 2 mũi, tiêm mũi thứ hai sau mũi thứ nhất khoảng 6-8 tuần.
  • Vắc-xin phòng cúm: Trẻ em từ 6-35 tháng tuổi tiêm 1 mũi 0,25ml mỗi năm. Trẻ trên 36 tháng và người lớn sẽ tiêm 1 mũi 0,5ml mỗi năm. Trẻ dưới 9 tuổi chưa mắc cúm hoặc chưa tiêm chủng cúm phải tiêm mũi 2 sau 4 tuần. Vắc-xin phòng cúm rất quan trọng nên đều cần tiêm nhắc lại hàng năm.
  • Vắc-xin phòng viêm gan A: Tiêm mũi 1 khi trẻ trên 1 tuổi, mũi 2 sau mũi 1 từ 6-12 tháng.
  • Vắc-xin phòng thương hàn: Chỉ định tiêm chủng cho người lớn và trẻ em từ 2 tuổi trở lên, tiêm 1 mũi duy nhất và nhắc lại sau mỗi 3 năm.
  • Vắc-xin phòng tiêu chảy do Rotavirus: Được chỉ định cho trẻ từ 2-6 tháng tuổi.
  • Vắc-xin phòng ngừa HPV (hay tiêm ngừa ung thư cổ tử cung): Giúp phòng bệnh ung thư cổ tử cung ở bé gái, tiêm cho những bé gái từ 9 – 26 tuổi. Mũi 2 tiêm nhắc lại sau mũi 1 khoảng 2 tháng và mũi 3 tiêm nhắc lại sau mũi 1 khoảng 6 tháng. Tổng số mũi: 3 mũi.

Tuy nhiên, dù tiêm chủng là hoạt động rất cần thiết, nhưng không phải lúc nào trẻ cũng đáp ứng đủ điều kiện để thực hiện tiêm ngừa đúng lịch, vẫn có một số trường hợp chống chỉ định và tạm hoãn tiêm chủng cho trẻ.

3. Những trường hợp chống chỉ định và tạm hoãn tiêm chủng cho trẻ

Những trường hợp chống chỉ định và tạm hoãn tiêm chủng cho trẻ

Với trẻ sơ sinh
• Trẻ sốt trên hoặc bằng 37,5 độ C
• Thân nhiệt trẻ hạ dưới hoặc bằng 35,5 độ C
• Nghe tim thấy bất thường
• Tri giác có biểu hiện bất thường (li bì hoặc kích thích, bú kém,…)
• Cân nặng trẻ dưới 2.000g và có các chống chỉ định khác.

Với trẻ trên 1 tuổi
• Trẻ từng bị sốc, có phản ứng nặng ở lần tiêm chủng trước
• Đang mắc các bệnh cấp tính hoặc mạn tính tiến triển
• Đang hoặc vừa kết thúc mũi điều trị corticoid/gammaglobulin
• Trẻ sốt trên hoặc bằng 37,5 độ C
• Trẻ hạ thân nhiệt dưới hoặc bằng 35,5 độ C
• Nghe nhịp tim bất thường
• Nhịp thở nghe phổi bất thường
• Tri giác có biểu hiện bất thường và các chống chỉ định khác.

Để được tư vấn chi tiết, giải đáp thắc mắc liên quan khi sử dụng dịch vụ tiêm chủng tại BVĐK Hồng Hưng, Quý bà con vui lòng liên hệ SĐT Tư vấn tiêm chủng: 0947.670.011 (hoạt động giờ Hành chính)

Bảng giá VẮC XIN tại BVĐK Hồng Hưng
Tổng hợp tất cả các gói vắc xin tại BVĐK Hồng Hưng
Dịch vụ Mua đặt giữ vắc xin & Mua gói vắc xin theo nhu cầu
Tình trạng vắc-xin hiện tại

BVĐK Hồng Hưng hân hạnh được phục vụ!
Phòng khám số 46, Khu khám Tiêm chủng – Dinh dưỡng, tầng 1, Khu B (bên trong khu khám ngoại trú)
Thời gian hoạt động: Từ thứ hai đến Chủ nhật hàng tuần, buổi sáng 7h00 – 12h00, buổi chiều 13h00 – 16h00
• SĐT tư vấn tiêm chủng: 0947.670.011 (Trong giờ làm việc)
• Email: info@honghunghospital.com.vn