Sinh thiết vú có hỗ trợ hút chân không dưới hướng dẫn siêu âm nhằm tầm soát ung thư vú tại BVĐK Hồng Hưng

Ung thư vú là một trong những bệnh lý phổ biến nhất và đang dần trẻ hóa tại Việt Nam. Theo thống kê từ Tổ chức Ghi nhận Ung thư toàn cầu (GLOBOCAN) năm 2020, ung thư vú là căn bệnh thường gặp nhất với hơn 21.000 ca mắc mới. Chính vì thế, việc tầm soát ung thư vú sớm sẽ giúp gia tăng cơ hội điều trị ngay từ giai đoạn ban đầu.

tam soat som ung thu vu

Khi nào cần tầm soát sớm ung thư vú?

Nếu được phát hiện sớm, tỷ lệ chữa khỏi ưng thư vú có thể lên đến 90%.

Đối tượng cần tầm soát sớm ung thư vú

Những đối tượng có nguy cơ cao hoặc xuất hiện các dấu hiệu nguy cơ dưới đây cần thực hiện tầm soát ung thư vú thường xuyên:

• Phụ nữ từ 40 tuổi trở lên: cần tầm soát ung thư vú hàng năm.
  • Phụ nữ từ 30 tuổi trở lên: cần tầm soát đối với nhóm nguy cơ cao:
  • Tiền sử gia đình bị ung thư vú, ung thư buồng trứng…
  • Có mẹ, chị em gái hoặc con gái được xác định mang gen BRCA1 hoặc BRCA2
  • Có các dấu hiệu cảnh báo ung thư vú:
  • Xuất hiện khối u ở vú hoặc nách
  • Sưng hoặc dày lên một phần của vú
  • Sưng lên hoặc lõm da vú
  • Da đỏ hoặc bong tróc ở vùng núm vú hoặc vú
  • Núm vú bị thụt vào trong hoặc đau ở vùng núm vú
  • Tiết dịch, máu ở núm vú
  • Có bất kỳ thay đổi nào về kích thước hoặc hình dạng của vú
  • Đau ở bất cứ khu vực nào của vú.

Sinh thiết vú có hỗ trợ hút chân không dưới hướng dẫn siêu âm tại BVĐK Hồng Hưng

Tầm soát ung thư vú sớm là phương pháp hiệu quả nhất để ngăn chặn và phòng ngừa căn bệnh này. Trong đó, sinh thiết vú là phương pháp giúp bác sĩ kiểm tra liệu khối u ở vú có phải ung thư hay không, từ đó đưa ra hướng điều trị phù hợp cho người bệnh.

sinh thiet vu co ho tro hut chan khong duoi huong dan sieu am bvdk hong hung

Vừa qua, Bệnh viện Đa khoa Hồng Hưng đã triển khai thực hiện sinh thiết vú có hỗ trợ hút chân không dưới hướng dẫn siêu âm cho chị C.T.H. – 26 tuổi. Qua thăm khám ban đầu cùng kết quả cận lâm sàng, ghi nhận chị H. có khối u ở vú. Để kiểm tra chính xác hơn về tình trạng khối u, BS.CKI Biện Ngọc Anh đã chỉ định thực hiện sinh thiết vú có hỗ trợ hút chân không dưới hướng dẫn siêu âm.

Với ưu điểm tiến hành nhanh, không cần phẫu thuật, không để lại sẹo, tỷ lệ biến chứng thấp, hỗ trợ chẩn đoán sớm và điều trị tổn thương lành tính, người bệnh không cần nằm viện khi thực hiện, đây chắc chắn sẽ là lựa chọn tối ưu với nhiều người bệnh trong việc tầm soát và điều trị u vú tại Tây Ninh, thay vì phải thực hiện ở các bệnh viện tại Tp.HCM.

Hưởng ứng Tháng 10 nơ hồng – Tháng nâng cao nhận thức về ung thư vú, xin gửi lời nhắn nhủ đến các chị em phụ nữ cần nhận thức rõ hơn về sự nguy hiểm của căn bệnh này. Từ đó, chúng ta cần có kế hoạch thăm khám nhằm chẩn đoán, phát hiện, điều trị sớm để ngăn ngừa những biến chứng khác từ bệnh lý này.

Để được tư vấn cụ thể hoặc đăng ký thăm khám tại BVĐK Hồng Hưng, Quý bà con có thể liên hệ đặt lịch với chúng tôi:

———————————————————————–

Thời gian hoạt động: Khám ngoại trú từ Thứ hai đến Chủ nhật hàng tuần, buổi sáng 7h00 – 12h00, buổi chiều 13h00 – 16h00, ngoài giờ: 16h – 19h | Cấp cứu: 24/7