ĐIỂM KHÁC NHAU giữa SỐT XUẤT HUYẾT & SỐT RÉT

Thực tế, có khá nhiều bà con vẫn còn lầm tưởng rằng SỐT XUẤT HUYẾT và SỐT RÉT là một, đều là bệnh do muỗi gây ra. Tuy nhiên, thực tế thì đây là 2 bệnh khác nhau về nhiều khía cạnh:

NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH:

• Sốt rét: Sốt rét gây ra bởi Plasmodium (2) – loại ký sinh trùng đơn bào lây truyền qua vết đốt của muỗi cái Anophen.
  • Sốt xuất huyết: Bệnh sốt xuất huyết cũng lây truyền qua vết muỗi đốt nhưng là muỗi Aedes và tác nhân gây bệnh là virus Dengue với 4 chủng virus khác nhau.

TRIỆU CHỨNG:

• Sốt rét: sốt, ớn lạnh, nôn mửa, ho khan, đổ mồ hôi, ngất xỉu
  • Sốt xuất huyết: sốt đột ngột, đau đầu, cay mắt, ăn mất ngon, nướu chảy máu, phát ban ở chi trên và chi dưới.

THỜI GIAN Ủ BỆNH:

• Sốt rét: Các triệu chứng sẽ xuất hiện sau từ 10 đến 15 ngày kể từ lúc bị muỗi đốt.
  • Sốt xuất huyết: Sau khi bị muỗi cắn, bệnh sẽ tiến triển sau 4 đến 5 ngày với các triệu chứng tương ứng.

BIẾN CHỨNG CỦA BỆNH:

• Nếu sốt rét có các biến chứng có thể đe dọa sức khỏe của bệnh (thậm chí là tử vong) như là suy thận, chức năng gan thất thường, giữ nước trong phổi, giảm bạch cầu.
  • Thì sốt xuất huyết cũng nguy hiểm không kém, khi tiến triển nặng có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm như viêm phổi, viêm tim, suy đa tạng, xuất huyết nội tạng…

Tuy là 2 bệnh khác nhau nhưng về mức độ nguy hiểm thì cả 2 bệnh đều có những ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và thậm chí là tính mạng của người bị nhiễm và đều chưa có vacxin phòng ngừa.

Theo đó, để hưởng ứng “Ngày Thế Giới phòng chống sốt rét 25/04” và nâng cao ý thức phòng ngừa bệnh sốt rét, Bệnh viện Đa khoa Hồng Hưng khuyến cáo mọi người dân nên có những biện pháp để phòng tránh bệnh như:

• Triệt để phá hủy và loại bỏ nơi sinh sản của muỗi
  • Hạn chế thiếu hụt vitamin D: Thiếu hụt vitamin D là một trong những nguyên nhân góp phần làm giảm sức đề kháng
  • Ngủ màn kể cả ở nhà, nương rẫy hoặc ngủ trong rừng
  • Khi bị sốt, đau đầu, buồn nôn, da phát ban đỏ… người bệnh cần đến ngay cơ sở y tế để khám và điều trị.

Để được tư vấn cụ thể, cũng như đăng ký thăm khám tại BVĐK Hồng Hưng, Quý bà con có thể liên hệ đặt lịch với chúng tôi:

Thời gian hoạt động: Khám ngoại trú từ Thứ hai đến Chủ nhật hàng tuần, buổi sáng 7h00 – 12h00, buổi chiều 13h00 – 16h00, ngoài giờ: 16h – 19h | Cấp cứu: 24/7