Các xét nghiệm Mẹ bầu cần lưu ý! DOUBLE TEST – TRIPLE TEST – NIPT

Sàng lọc trước sinh là phương pháp của y học hiện đại, thông qua việc khám và xét nghiệm để chẩn đoán sức khỏe và bất thường của thai nhi từ giai đoạn sớm. Các loại sàng lọc trước sinh sẽ được thực hiện ở từng tuần cụ thể của thai kỳ và đem đến độ chính xác cao. Việc thực hiện các xét nghiệm cần thiết có thể giúp xác định những nguy cơ bị dị tật bẩm sinh của thai nhi.

Hiện nay, phương pháp sàng lọc trước sinh đang được tiến hành rộng rãi tại khắp các bệnh viện với độ chính xác cao và có thể tầm soát những dị tật ở bào thai từ sớm. Thông thường, những xét nghiệm sàng lọc trước sinh sẽ được tiến hành trong 6 tháng đầu của thai kỳ. Có 3 xét nghiệm cho thấy hiệu quả cao nhất đó là:

• Double Test
  • Triple Test
  • NIPT

Thực hiện các xét nghiệm tầm soát trước sinh để có thể phát hiện nguy cơ trẻ mắc dị tật, từ đó định hướng điều trị và can thiệp kịp thời. Hiện nay, có nhiều loại xét nghiệm sàng lọc trước sinh, phổ biến là Double Test, Triple Test và NIPT.

Double Test: Trong quá trình mang thai, nhau thai sẽ tiết ra hai chất β-hCG tự do và PAPP-A trong máu của thai phụ. Phương pháp sàng lọc trước sinh Double test sẽ kiểm tra định lượng của hai chỉ số hóa sinh này.

Thời gian tốt nhất làm xét nghiệm: khoảng tuần thứ 11 đến 13 của thai kỳ

• Chi phí rẻ
  • An toàn

• Độ chính xác kết quả: 80 – 90%
  • Vẫn còn tồn tại trường hợp cho kết quả dương tính giả ~5%
  • Sẽ phải làm thêm một vài xét nghiệm nếu kết quả bất bình thường
  • Không chính xác đối với trường hợp thai đôi
  • Để đưa được ra kết quả chính xác nhất, thai phụ phải buộc thực hiện từ tuần thai thứ 11 cho đến 13.

Triple Test: Biện pháp này được thực hiện bằng cách đo trong máu thai phụ các chỉ số AFP, β-hCG và uE3. Sau đó, chuyên gia sẽ tính toán kết hợp với tuổi mẹ, chiều cao và cân nặng của mẹ, tuổi thai… đồng thời sử dụng phần mềm chuyên dụng để đánh giá nguy cơ thai nhi mắc các hội chứng Down, Edwards hoặc dị tật ống thần kinh.

Thời gian tốt nhất làm xét nghiệm: từ tuần thứ 14 đến 22 của thai kỳ

• Chi phí rẻ
  • An toàn

Khuyết điểm:

• Không sàng lọc được tất cả dị tật, chỉ phát hiện được những dị tật bẩm sinh thường gặp
  • Thai phụ lớn tuổi khi thực hiện biện pháp tầm soát trước sinh này thường cho kết quả tỷ lệ thai nhi mắc bệnh cao vì tính cả nguy cơ mắc bệnh theo tuổi mẹ
  • Kết quả xét nghiệm có bất thường, thai phụ sẽ phải tiến hành chọc ối
  • Thực hiện muộn, tỷ lệ sàng lọc dị tật bẩm sinh chưa cao

NIPT (Non Invasive Prenatal Test): Phương pháp này phân tích các ADN tự do thai nhi có ở trong máu của mẹ, sàng lọc những bất thường về số lượng nhiễm sắc thể của thai. Theo đó, xét nghiệm sẽ tách ADN thai nhi khỏi máu thai phụ, rồi sử dụng công nghệ giải trình tự mới nhất để phân tích.

Thời gian tốt nhất làm xét nghiệm: Từ 09 tuần tuổi thai kỳ trở đi.

Ưu điểm:

• Có thể thực hiện sớm nhất
  • Sàng lọc toàn bộ các bất thường số lượng ở 23 cặp nhiễm sắc thể của thai nhi
  • Cho kết quả chính xác đến 99,98%
  • An toàn tuyệt đối cho thai nhi và mẹ

• Chi phí cao hơn so với phương pháp Double Test, Triple Test

Xét nghiệm này đang được giới chuyên gia đánh giá là an toàn, có độ chính xác cao nhất trong số các biện pháp tầm soát trước sinh phổ biến hiện nay.

Xem thêm: “DOUBLE TEST – TRIPLE TEST – NIPT – CHỌC ỐI: Các mẹ bầu có cần phải làm hết tất cả hay không?” tại đây

—————

Để được tư vấn cụ thể về tình trạng sức khỏe, cũng như đăng ký thăm khám tại BVĐK Hồng Hưng, hãy liên hệ đặt lịch ngay với chúng tôi:

Thời gian hoạt động:

Khám ngoại trú từ Thứ hai đến Chủ nhật hàng tuần: Buổi sáng: 7h00 – 12h00, buổi chiều: 13h00 – 16h00, ngoài giờ: 16h00 – 19h00 | Cấp cứu: 24/7

• Email: dichvukhachhang@honghunghospital.com.vn