Điều trị thành công, giải quyết nỗi ám ảnh chảy mủ tai cho bệnh nhân

Tai ứ mủ có thể gây biến chứng thủng màng nhĩ, viêm mê nhĩ, liệt mặt, viêm màng não, áp xe nội sọ đe dọa tính mạng. Gần đây, Khoa Liên chuyên khoa – BVĐK Hồng Hưng đã tiếp nhận và điều trị thành công cho một bệnh nhân nam tên O. (sinh năm 1987, ngụ Tp. Tây Ninh) đến khám vì đau tai, ù tai, chảy mủ tai, tái đi tái lại đã hơn 1 tháng.

Qua thăm khám, nội soi tai ghi nhận tai trái của bệnh nhân bị thủng màng nhĩ, viêm, mủ đục hòm nhĩ, còn cán xương búa. Sau điều trị nội khoa tích cực, rửa tai, làm thuốc tai giải quyết tình trạng nhiễm trùng; bệnh nhân được chụp CT tai – xương đá, khảo sát hệ thống chuỗi xương con, cơ quan tiền đình ốc tai, dây thần kinh mặt và các tế bào chũm. Ngay sau đó, bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật nội soi vá nhĩ.

Tại BVĐK Hồng Hưng, với việc sử dụng hệ thống máy nội soi Karl Storz và dụng cụ vi phẫu tai hiện đại, ca phẫu thuật đã tiến hành chỉ trong 90 phút. Sau phẫu thuật tình trạng bệnh nhân ổn và được xuất viện sau 2 ngày.

Sau 3 tuần quay lại tái khám, bệnh nhân được nội soi tai ghi nhận tai trái khô, màng nhĩ lành tốt, hòm nhĩ khô. Bệnh nhân không còn ù tai, đau tai, sinh hoạt và lao động bình thường.

Theo ThS. BS. Hà Phú Cường chia sẻ: “Vấn đề quyết định thành công của ca phẫu thuật dựa vào việc điều trị nội khoa thích hợp nhằm giải quyết tình trạng nhiễm trùng tai giữa, đánh giá các bất thường tai giữa dưới CT tai – xương đá và lựa chọn phương pháp phẫu thuật hợp lý –  ở đây chúng tôi sử dụng phương pháp phẫu thuật nội soi vá nhĩ.”

Gặp lại anh O. ngày tái khám, trò chuyện cùng anh mới cảm nhận được sự vui mừng của anh khi được chữa dứt điểm việc chảy mủ tai của mình. Anh cũng không quên gửi lời cảm ơn đến BS. Cường cùng ê-kíp đã hỗ trợ anh trong suốt thời gian điều trị tại viện.

Ứ mủ ở tai cho thấy tình trạng nhiễm trùng cần được điều trị ngay để tránh nguy cơ biến chứng viêm xương chũm và viêm nội sọ. Điều trị bằng bất kỳ loại thuốc kháng sinh nào cũng đều nên theo kê đơn của bác sĩ. Đặc biệt, không nên chữa bệnh theo các phương pháp dân gian chưa được kiểm chứng, dễ khiến nhiễm trùng diễn tiến nghiêm trọng, đe dọa tính mạng.

Hiện tại, khoa Tai Mũi Họng – Bệnh viện Đa khoa Hồng Hưng, chúng tôi đã làm chủ nhiều kỹ thuật cao và đưa vào phục vụ thường quy cho bệnh nhân Tỉnh nhà cùng địa bàn lân cận mà không cần phải chuyển lên tuyến trên. Có thể điểm một số kĩ thuật cao đang được triển khai tại khoa như: phẫu thuật nội soi vi phẫu thanh quản, nạo VA bằng Microdebrider, cắt Amidan, phẫu thuật nội soi mũi xoang cắt polyp, chỉnh hình vách ngăn, cuốn mũi, phẫu thuật nội soi vá nhĩ…

Để được tư vấn cụ thể hoặc đăng ký thăm khám tại BVĐK Hồng Hưng, Quý bà con có thể liên hệ đặt lịch với chúng tôi:

Thời gian hoạt động: Khám ngoại trú từ Thứ hai đến Chủ nhật hàng tuần, buổi sáng 7h00 – 12h00, buổi chiều 13h00 – 16h00, ngoài giờ: 16h – 19h | Cấp cứu: 24/7