Phẫu thuật lấy que tăm 6cm gây thủng thành đại tràng bằng nội soi

Ngày 13.06.2021, các bác sĩ Khoa Ngoại tổng hợp – BVĐK Hồng Hưng đã thực hiện thành công phẫu thuật nội soi lấy tăm tre gây thủng thành đại tràng phải – tạo khối áp xe cho bệnh nhân T.L.Ngọc (56 tuổi), ngụ Quận 11, TP.Hồ Chí Minh.

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau âm ỉ bụng trong 20 ngày, xuất hiện khối sưng bên hông bụng phải. Qua thăm khám và chụp CT bụng, các bác sĩ phát hiện dị vật hình tăm xỉa răng đâm xuyên thành đại tràng phải, kèm khối áp xe tại vị trí đau. Ngay lập tức, bệnh nhân được tiến hành chuyển phẫu thuật cấp cứu.

Ths.Bs. Nguyễn Văn Út (Khoa ngoại tổng hợp – BVĐK Hồng Hưng) – người trực tiếp thực hiện phẫu thuật cho bệnh nhân T.L.Ngọc cho biết: “Bệnh nhân được chỉ định mổ nội soi lấy dị vật và hút mủ khối áp xe. Trong quá trình phẫu thuật, ekip bác sĩ đã nhanh chóng tìm được dị vật trong chưa đầy 10 phút. Dị vật được xác định là tăm tre kích thước 6cm đâm xuyên thành đại tràng phải lâu ngày và tạo khối áp xe.” Bác sĩ Út cũng nhận định đây thực sự là một ca may mắn do tình trạng viêm dính không nhiều nên có thể thực hiện mổ nội soi vì nếu tình trạng nặng hơn, rất có thể không thực hiện mổ nội soi được, mà cần phải chuyển sang mổ hở.

Hiện tại, bệnh nhân đang điều trị nội trú và đã khỏe, có thể ăn cháo, uống sữa, tình trạng hồi phục tốt do được thực hiện mổ nội soi nhanh chóng, vết thương nhỏ ít gây mất sức.

Trước đó vào ngày 03.04.2021 tại BVĐK Hồng Hưng cũng đã tiếp nhận và phẫu thuật cấp cứu cho bệnh nhân thủng 2 quai ruột non do nuốt tăm xỉa răng. Trong vòng 3 tháng qua BVĐK Hồng Hưng đã tiếp nhận và xử lý 2 ca nuốt tăm xỉa răng, 1 ca mắc xương cá.

Qua những trường hợp trên, người dân nên chú ý và hạn chế ngậm tăm hay vệ sinh răng bằng tăm tránh trường hợp vô tình nuốt phải. Ths.Bs. Nguyễn Văn Út nhấn mạnh: hóc dị vật là tai nạn thường gặp, tuy nhiên nuốt tăm có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm thậm chí tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời. Nếu lỡ nuốt phải tăm, bà con cần nhanh chóng đến bệnh viện để được kiểm tra, nội soi đường tiêu hóa lấy dị vật càng sớm càng tốt. Tuyệt đối không cố nuốt thêm thức ăn, uống nước cho trôi vì có nguy cơ tổn thương niêm mạc ống tiêu hóa dẫn đến nhiễm trùng và nhiều biến chứng nguy hiểm.

. Thủng 2 quai ruột non vì nuốt tăm xỉa răng sau khi ăn xong ngậm và uống nước

. NỘI SOI TIÊU HOÁ là “tiêu chuẩn vàng” trong chẩn đoán & điều trị bệnh lý ống tiêu hóa

Để được tư vấn cụ thể về tình trạng sức khỏe, cũng như đăng ký thăm khám tại BVĐK Hồng Hưng, hãy liên hệ đặt lịch ngay với chúng tôi qua số Hotline: 0276 3836 991 – 0941 696 939.

===================

Thời gian làm việc: Tất cả các ngày trong tuần, Sáng: 7h – 12h | Chiều: 13h – 16h

• Liên hệ ngay hotline 0276 3836 991 – 0941 696 939
  • Email: info@honghunghospital.com.vn