Phẫu thuật nội soi thành công cho bệnh nhân ung thư trực tràng thấp với nhiều biến chứng nặng

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp như hiện nay, nhu cầu thăm khám và điều trị bệnh lý tại các bệnh viện tuyến trên như tại TP.HCM của người dân gặp khá nhiều khó khăn. Tuy nhiên, có thể nhiều bà con vẫn chưa biết, từ lâu, tiềm năng Y tế của tỉnh nhà nói chung, của nhiều bệnh viện nói riêng, đặc biệt là tại BVĐK Hồng Hưng đã đủ đáp ứng nhu cầu điều trị nhiều bệnh lý khó, những ca phẫu thuật đặc biệt phức tạp cho người dân. Đơn cử như vừa qua, đội ngũ Y tế BVĐK Hồng Hưng đã phẫu thuật nội soi thành công cho bệnh nhân ung thư trực tràng thấp với nhiều biến chứng nặng.

Ung thư trực tràng là bệnh lý nguy hiểm cần được khám và điều trị kịp thời

1. Thông tin tổng quan của ca bệnh & tiến trình xử lý:

Khoảng 2 tháng trước, bệnh nhân đã khám tại Bệnh viện Bình Dân và được chẩn đoán là ung thư trực tràng, có chỉ định phẫu thuật. Nhưng do dịch Covid-19, bệnh nhân không thể trở lại phẫu thuật theo hẹn.

Khi bắt đầu đau bụng dưới cùng nhiều biến chứng, bệnh nhân mới quyết định điều trị

Do đó, bệnh nhân phải ở nhà, cho đến khi có xuất hiện những biến chứng như đau hạ vị (đau bụng dưới), chướng bụng, trung đại tiện khó khăn, có dấu hiệu tắc ruột, thường xuyên đại tiện xuất huyết, tổng trạng suy kiệt, da xanh, niêm nhợt, không còn sức sống, bệnh nhân mới quyết định đến nhập viện, điều trị tại BVĐK Hồng Hưng.

2. Công tác cận lâm sàng và đánh giá sơ bộ từ Bác sĩ

Các công tác cận lâm sàng đã được thực hiện bao gồm:

• Nội soi (kết quả từ Bệnh viện Bình Dân): cho kết quả u trực tràng cách bờ hậu môn 10cm
  • Giải phẫu bệnh ung thư
  • CT bụng: cho kết quả ung thư trực tràng xâm lấn đến thanh mạc, gây hẹp lòng trực tràng

Chẩn đoán: K trực tràng (ung thư trực tràng) thấp (sát bờ hậu môn hơn so với khi thăm khám ở Bệnh viện Bình Dân)

Nhận định từ phía bác sĩ ThS.BS Nguyễn Văn Út, khoa Ngoại Tổng hợp: “Đây là bệnh ung thư có biến chứng xuất huyết, khối u nằm ở vị trí khó phẫu thuật, có thể phải cắt ống hậu môn nếu có xâm lấn. Đây là bệnh hiếm khi được điều trị ở tuyến tỉnh (tỉ lệ mắc ung thư đường tiêu hóa nói chung vào khoảng 11-13/100.000 dân).”

3. Quá trình xử lý và thực hiện phẫu thuật cho bệnh nhân:

Các công tác đã được đội ngũ Y tế BVĐK Hồng Hưng thực hiện:

• Gây mê toàn thân và giảm đau tê ngoài màng cứng
  • Phương tiện phẫu thuật hiện đại:
    • Bộ dụng cụ đại phẫu
    • Dao cắt đốt điện (Monopolar, Bipolar)
    • Dao cắt đốt siêu âm (Harmonic cable)
    • Máy cắt nối ống tiêu hóa (Endo GIA, Ethicon)
  • Mục tiêu phẫu thuật: Đảm bảo nguyên tắc ung thư (bờ phẫu thuật an toàn, nạo hạch vùng, cắt khối u di căn nếu có)

Phẫu thuật thành công cho bệnh nhân ung thư trực tràng thấp với nhiều biến chứng nặng

Sau thành công của ca phẫu thuật, ThS.BS Nguyễn Văn Út chia sẻ thêm: “Đây là ca bệnh nặng và khó, do khối u to, nằm tại vị trí thấp, tiểu khung hẹp, nếu không nhờ có phương tiện hỗ trợ tốt, cuộc phẫu thuật đã khó có thể thành công như hiện tại, có thể chỉ phẫu thuật làm hậu môn nhân tạo mà không cắt được khối u. Cùng với đó là nhờ có sự đồng thuận nhiệt huyết từ lãnh đạo đến tập thể phẫu thuật, gây mê hồi sức vững chuyên môn, giàu kinh nghiệm trong xử lý các ca bệnh khó, ca phẫu thuật đã thành công giúp bệnh nhân cắt bỏ khối u ung thư triệt để, giúp bệnh nhân có thể chuyển sang giai đoạn hóa trị trong cuộc chiến chống ung thư.”

4. Mức độ hồi phục của bệnh nhân

Sau phẫu thuật thành công, bệnh nhân được lưu viện nội trú tại Khoa Ngoại Tổng hợp, BVĐK Hồng Hưng và được ThS.BS Nguyễn Văn Út thăm khám thường xuyên để đánh giá mức độ hồi phục sau phẫu thuật.

• Đến ngày thứ 2, bệnh nhân có thể dùng súp và trung tiện được
  • Đến ngày thứ 6, bệnh nhân ăn uống, trung-đại tiện được bình thường, vết mổ khô, hết đau, cơ thể cảm thấy thoải mái hơn, tinh thần vui vẻ, nhẹ lo sau phẫu thuật, tổng trạng khá, có sức sống trở lại.

Bệnh nhân đã được xuất viện trong trạng thái khỏe mạnh, vui vẻ và không quên gửi lời cảm ơn nhiệt tình đến đội ngũ Y-Bác sĩ đã giúp chị thực hiện ca phẫu thuật khó trong giai đoạn khó khăn này.

ThS.BS Nguyễn Văn Út thực hiện thăm khám cho bệnh nhân N.T.K.H sau phẫu thuật

Được trang bị cơ sở vật chất hiện đại, cùng với các thiết bị chuyên dụng như máy cắt nối ống tiêu hóa, từ lâu, BVĐK Hồng Hưng đã có thể thực hiện được hầu hết các cuộc phẫu thuật cho những trường hợp ung thư đường tiêu hóa.

Để được tư vấn cụ thể về tình trạng sức khỏe, cũng như đăng ký thăm khám tại BVĐK Hồng Hưng, hãy liên hệ đặt lịch ngay với chúng tôi qua số Hotline: 0276 3836 991 – 0941 696 939.

* Hình ảnh và thông tin của bệnh nhân đã được sự đồng ý cho phép sử dụng của bệnh nhân.

Thời gian phục vụ: Từ Thứ hai đến Chủ nhật hàng tuần, buổi sáng 7h00 – 12h00, buổi chiều 13h00 đến 16h00

• Email: info@honghunghospital.com.vn
  • Website: www.honghunghospital.com.vn