5 lý do khiến bố mẹ nên tầm soát sớm 5 bệnh di truyền lặn

Xét nghiệm sàng lọc bệnh di truyền gen lặn phổ biến triSureCarrier để sàng lọc nguy cơ di truyền gen bệnh cho con cái hoặc nguy cơ phát triển bệnh của bản thân trong tương lai.

1. 5 bệnh di truyền lặn phổ biến nhất châu Á

Theo số liệu thống kê độc quyền của MGI – GS trên 26.000 người Việt Nam, đã cho thấy những con số đáng báo động như sau:

• Cứ 22 người có 1 người mang gen bệnh Thalassemia thể Alpha
  • Cứ 33 người có 1 người mang gen bệnh Thalassemia thể Beta
  • Cứ 36 người có 1 người mang gen bệnh Thiếu men G6PD
  • Cứ 60 người có 1 người mang gen bệnh Phenylketon niệu (không sử dụng được đạm)
  • Cứ 416 người có 1 người mang gen bệnh Rối loạn chuyển hóa đường galactose (dị ứng sữa mẹ)

2. 5 lý do khiến bố mẹ nên tầm soát sớm 5 bệnh di truyền lặn

Hơn 80% trẻ mắc các bệnh di truyền này được sinh ra bởi cha mẹ bình thường, không có tiền sử hay biểu hiện bệnh. Nếu mắc phải, bệnh khởi phát sớm ở trẻ từ 0-2 tuổi gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Bố mẹ cần tầm soát sớm vì:

• Đây là 5 bệnh di truyền lặn có tần suất xuất hiện cao trong quần thể người Việt Nam, nhưng dễ bị bỏ sót bởi các phương pháp sàng lọc truyền thống (vì người mang gen bệnh vốn không có biểu hiện bệnh rõ rệt qua lâm sàng)
  • Kiểm tra bản thân có phải là người lành mang gen bệnh hay không, giúp giảm âu lo trong thai kỳ
  • Giúp phát hiện sớm và can thiệp hiệu quả, tránh để lại những hậu quả nặng nề
  • Giúp bố mẹ chủ động lựa chọn giải pháp hỗ trợ sinh sản phù hợp để hạn chế di truyền gen gây bệnh cho thế hệ sau

3. Miễn phí xét nghiệm gen tầm soát THALASSEMIA

Thalassemia (Bệnh tan máu bẩm sinh) là bệnh lý gây ra sự thiếu hụt tổng hợp một chuỗi globin trong huyết sắc tố của hồng cầu. Do đó, hồng cầu của bệnh nhân không bền, bị phá huỷ sớm dẫn đến tình trạng thiếu máu và ứ sắt. Đây là một bệnh di truyền, gen bệnh từ cha mẹ có thể di truyền cho con.

Thalassemia bao gồm 2 loại ở thể Alpha & Beta, đây là bệnh di truyền bẩm sinh, nếu cả ba và mẹ đều mang gen lặn, trẻ sinh ra có thể nhận:

• 25% Không mang gen bệnh: Trẻ hoàn toàn khỏe mạnh.
  • 50% Nhận một gen bệnh từ ba hoặc mẹ: Trẻ cũng sẽ khỏe mạnh nhưng giống ba mẹ sẽ bị thiếu máu nhẹ và mang gen lặn có thể di truyền cho thế hệ sau;
  • 25% Nhận cả 2 gen bệnh từ ba và mẹ: Trẻ biểu hiện bệnh ở thể nặng, phải truyền máu suốt đời và truyền thuốc thải sắt. Thể rất nặng có thể gây phù thai, tử vong trong thai kì.

Thấu hiểu được Thalassemia là một trong các bất thường di truyền phổ biến nhất trên thế giới, có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng, nặng nề nếu không phát hiện và điều trị kịp thời. BVĐK Hồng Hưng đã triển khai chương trình “Miễn phí xét nghiệm gen tầm soát THALASSEMIA”

• Thời gian triển khai: từ 15.06.2021
  • Đối tượng áp dựng: các mẹ đăng ký trọn gói Xét nghiệm sàng lọc mẹ và bé thường quy
  • Cụ thể, các mẹ sẽ được miễn phí xét nghiệm triSureCarrier 2 (trị giá 800,000đ)
  • Đặc biệt: Số lượng có hạn

Liên hệ ngay hotline: 0276 3836 991 – 0941 696 939 để được tư vấn cụ thể về tình trạng sức khỏe, cũng như đăng ký thăm khám tại BVĐK Hồng Hưng.

——————————————

Thời gian phục vụ: Từ Thứ hai đến Chủ nhật hàng tuần, buổi sáng 7h00 đến 12h00, buổi chiều 13h00 đến 16h00

• Hotline 0276 3836 991 – 0941 696 939
  • Email: info@honghunghospital.com.vn