Bạn hỏi – Bác sĩ trả lời | Chủ đề: “Dấu hiệu nhận biết các bệnh thường gặp ở trẻ sơ sinh, bố mẹ có thể xử lý trước tại nhà”

Thấu hiểu những băn khoăn và lo lắng của những ai đã-sắp trở thành những người bố – người mẹ, vừa qua, fanpage Hong Hung Hospital có mở bài viết Q&A về chủ đề: “Dấu hiệu nhận biết các bệnh thường gặp ở trẻ sơ sinh, bố mẹ có thể xử lý trước tại nhà” để mọi người có thể đặt câu hỏi, chia sẻ những băn khoăn lo lắng về chủ đề nêu trên và nhận được sự tư vấn từ Phó khoa Nhi – Đơn nguyên sơ sinh, Ths. Bs. Nguyễn Thanh Phước.

Sau thời gian một tuần, Bệnh viện đã nhận được rất nhiều sự quan tâm và câu hỏi từ phía bà con gửi về từ nhiều kênh khác nhau. Cảm ơn Quý bà con đã tin tưởng & gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sự tin yêu của mọi người chính là nguồn động lực to lớn giúp đội ngũ nhân viên Y tế BVĐK Hồng Hưng luôn vững tâm và không ngừng phấn đấu, nâng cao chất lượng dịch vụ mỗi ngày.

Câu hỏi từ bạn Phạm Loan: “ Bác sĩ cho em hỏi làm cách nào để nhận biết trẻ sơ sinh đang bị táo bón và cách điều trị táo bón tại nhà cho trẻ ạ? Bé nhà em được 2 tháng tuổi rồi.”

Ths. Bs. Nguyễn Thanh Phước trả lời:

Chào bạn Pham Loan, bé bị táo bón là khi khó đi tiêu, phân phải rặn lâu và quấy khóc, tiêu ra phân dẽo cứng vón cục (có bé 3-4 ngày mới đi tiêu 1 lần nhưng ra phân mềm dễ thì không phải táo bón). Ngoài ra, mẹ cần:

• Ăn thức ăn có tính mát, nhiều rau – trái cây,
  • Uống nhiều nước nếu bé bú mẹ
  • Bé bú sữa công thức cần được pha đúng tỉ lệ. Một số loại sữa không phù hợp với bé có thể gây táo bón, nên đổi sữa khác
  • Bạn cần tập thói quen đi tiêu cho bé đúng giờ kèm massage bụng cho bé (massage theo vòng cung, theo chiều kim đồng hồ từ phần dưới bên phải lên trên, vòng xuống qua trái)
  • Một số thuốc hỗ trợ như thuốc làm mềm phân, chất xơ cũng giúp hỗ trợ nhưng dễ có tác dụng phụ và cần bác sĩ tư vấn cụ thể

Táo bón rất khó điều trị nên cần kiên nhẫn và phối hợp nhiều biện pháp. Chúc bạn thành công!

Câu hỏi từ bạn RuBy Lê: “Bé nhà em hay bị vặn mình khi ngủ…mình phải làm sao vậy bác sĩ?”

Ths. Bs. Nguyễn Thanh Phước trả lời:

Chào bạn RuBy Lê, đối với bé sơ sinh, do đang thích nghi với môi trường mới, nên sẽ có 1 số biểu hiện như vậy. Nếu các biểu hiện đó không nhiều lắm, bé bú tốt, ngủ được, tăng cân thì không sao bạn nhé.

Nhưng nếu việc vặn mình ảnh hưởng đến sinh hoạt của bé, bạn cần đưa bé đến gặp bác sĩ chuyên khoa để thăm khám nhé!

Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi.

Câu hỏi từ bạn Roxy Luu: “Con em được 20 ngày, quanh mũi với miệng nổi nhiều hạt li ti trắng trắng, nhưng em không dám mua thuốc bôi do bé nhỏ quá, có cách nào trị bớt không bác sĩ?”

Ths. Bs. Nguyễn Thanh Phước trả lời:

Chào bạn Roxy Luu, triệu chứng của mụn sữa, là một sang thương lành tính. Mẹ bé cần giữ vệ sinh sạnh – khô thoáng vùng đó sẽ tự lành. Một số trường hợp kéo dài hoặc có viêm đỏ xung quanh mụn làm bé khó chịu quấy khóc, bạn có thể khám ở bác sĩ chuyên khoa để điều trị!

Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi.

Câu hỏi từ bạn Mi Huỳnh: “Cho em hỏi con em bị hăm tã, làm sao để không bị ạ?”

Ths. Bs. Nguyễn Thanh Phước trả lời:

Chào bạn Mi Huỳnh, bạn nên thay ngay khi tã ướt hoặc bẩn để tránh dẫn đến tình trạng da căng bóng và nổi mụn mủ. Nếu thấy bé có triệu chứng tấy đỏ, mẹ nên dùng những loại dung dịch sát trùng và giữ vùng hăm khô thoáng hoặc không mặc tã nhé. Nếu hăm nhiều có thể thoa Milian ngày 2 lần.

Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi.

Câu hỏi từ bạn Diễm My: “Bác sĩ ơi, bé bị đổ mồ hôi đầu ướt cả gối thì có sao không ạ? Hay là bé thiếu chất ạ?”

Ths. Bs. Nguyễn Thanh Phước trả lời:

Chào bạn Diễm My, đa phần trẻ em đổ mồ hôi đầu là lành tính, do cơ chế điều nhiệt ở trẻ chưa hợp lý. Bạn cần chú ý cho bé bú nhiều hơn nếu bé dưới 6 tháng tuổi, bù nước và điện giải cho bé lớn hơn. Giữ không khí trong phòng thông thoáng.

Chúc bé khoẻ chóng lớn! Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi.

BVĐK Hồng Hưng vừa qua cũng đã phối hợp cùng Đài Truyền hình Tây Ninh ghi hình chuyên mục Sức khỏe cho mọi người với cùng chủ đề “Dấu hiệu nhận biết các bệnh thường gặp ở trẻ sơ sinh, bố mẹ có thể xử lý trước tại nhà”.

• Số phát sóng: 16h00 chủ nhật, ngày 24.10.2021
  • Kênh phát sóng: TTV11 và kênh Youtube chính thức của Đài Truyền hình Tây Ninh

Quý bà con quan tâm có thể xem lại trong video clip bên dưới nhé ạ.

Nếu mọi người có những câu hỏi nào khác XOAY QUANH CHỦ ĐỀ này, đừng ngần ngại, hãy liên hệ Bệnh viện để được hỗ trợ giải đáp, câu hỏi của bạn sẽ được chuyển đến Ths. Bs. Nguyễn Thanh Phước hỗ trợ giải đáp trong thời gian sớm nhất.

Để được tư vấn cụ thể về tình trạng sức khỏe, cũng như đăng ký thăm khám tại BVĐK Hồng Hưng, hãy liên hệ đặt lịch ngay với chúng tôi qua số Hotline: 0276 3836 991 – 0941 696 939.

BVĐK Hồng Hưng hân hạnh được phục vụ!

——————————————-

Thời gian phục vụ: Từ Thứ hai đến Chủ nhật hàng tuần, buổi sáng 7h00 – 12h00, buổi chiều 13h00 – 16h00

• Email: info@honghunghospital.com.vn
  • Website: www.honghunghospital.com.vn