Chăm sóc & điều trị vết thương hiệu quả bằng phương pháp hút áp lực âm V.A.C 24h

Hút áp lực âm, hay còn gọi là băng kín hút chân không (Vaccum Assisted Closure – VAC) là một liệu pháp điều trị ngoại khoa đã được đưa vào sử dụng tại Mỹ và các nước Tây Âu từ đầu những năm 1990.

Trị liệu hút áp lực âm V.A.C là phương pháp giúp loại bỏ dịch tiết, giảm phù nề, cải thiện dòng máu đến mô và thúc đẩy quá trình liền vết thương. Phương pháp này được đánh giá có hiệu quả cao trong điều trị các vết thương mạn tính, khó lành.

1. Chỉ định điều trị

Đối với các vết thương mạn tính:

• Vết thương khó lành do hậu quả của bỏng nặng, vết thương ngoại khoa biến chứng,…
  • Vết loét tỳ đè
  • Các tổn thương da do đái tháo đường
  • Loét do xạ trị
  • Vết loét do phản ứng dị ứng
  • Vết loét do các bệnh về hệ thống miễn dịch da (luput, viêm mao mạch hoại tử,…)

Trị liệu hút áp lực âm trong 24h giờ được chỉ định khi vết thương tiết nhiều dịch, vết thương nhiễm khuẩn hoặc đe dọa nhiễm khuẩn.

2. Chống chỉ định

Không có chống chỉ định tuyệt đối, tuy nhiên không nên áp dụng phương pháp này trong các trường hợp sau:

• Loét tĩnh mạch
  • Vết loét có đường dò không rõ nguồn gốc
  • Vết thương mở vào khoang cơ thể hoặc nơi có cơ quan nội tạng dễ bị tổn thương
  • Lộ mạch máu hoặc tạng
  • U ác
  • Vết thương còn nhiều mô hoại tử

3.Tác dụng của trị liệu hút áp lực âm V.A.C

­Liệu pháp hút chân không mang lại hiệu quả rất lớn trong quá trình điều trị và chăm sóc vết thương, bao gồm:

Quá trình điều trị

• Loại bỏ dịch ứ đọng và mảnh hoại tử nhỏ nên làm sạch vết thương.
  • Hút dịch phù nề ở gian bào xung quanh nên loại bỏ yếu tố cơ bản gây rối loạn vi tuần hoàn ở tổ chức quanh vết thương.
  • Tăng cường tuần hoàn nuôi dưỡng tại chỗ tới 400% (tăng 4 lần so với bình thường).
  • Giảm số lượng vi khuẩn trong vết thương một cách có ý nghĩa.
  • Thu nhỏ diện tích và dung tích vết thương.
  • Tác động tổng hợp của những yếu tố trên đã kích thích và thúc đẩy tổ chức hạt nhanh phát triển. Với vết thương nhỏ và đơn giản thì nhanh biểu mô hóa làm liền. Với vết thương lớn và phức tạp thì nhanh tạo thuận lợi cho phẫu thuật tạo hình căn bản để làm liền.
  • Giảm tỷ lệ cắt cụt và cắt cụt lại ở bệnh nhân tiểu đường.

Quá trình chăm sóc

Đối với nhân viên y tế:

• Giảm số lần thay băng (thay băng cách 2 – 3 ngày/1 lần, thậm chí là 7 ngày/1 lần đối với vết thương sạch).
  • Tránh nhiễm khuẩn chéo do vết thương được bịt kín.
  • Khả năng phân tích dịch, vi khuẩn lấy từ bình chứa đảm bảo chính xác.
  • Cho phép theo dõi lâm sàng tình trạng phần mềm xung quanh vết thương do tấm dán trong suốt.
  • Giảm yêu cầu chăm sóc vệ sinh do dịch vết thương không thấm vào quần áo, chăn màn của người bệnh.
  • Có khả năng ngắt quãng để khử khuẩn, thay bình đựng dịch.
  • Dễ sử dụng và an toàn.

Đối với bệnh nhân:

• Dễ chịu và không có mặc cảm tự ti do vết thương khô, sạch, không có mùi hôi.
  • Hạn chế đau đớn do số lần thay băng ít, nhất là những trường hợp có vết thương lớn, phức tạp.
  • Có thể vận động chi thể bị tổn thương trong thời gian điều trị.
  • Với vết thương không phức tạp, có thể điều trị ngoại trú.
  • Giảm chi phí điều trị so với phương pháp thay băng – đắp gạc ẩm truyền thống vì:
    • Nhanh chóng làm liền hoặc thành vết thương đơn giản hơn để tạo hình làm liền căn bản, giảm ngày điều trị, người bệnh nhanh chóng trở lại với lao động và sinh hoạt bình thường.
    • Giảm chi phí cho công tác điều dưỡng.
    • Giảm chi phí cho sử dụng thuốc kháng sinh.

4.Điều trị vết thương bằng phương pháp hút áp lực âm 24h tại BVĐK Hồng Hưng

BVĐK Hồng Hưng đã chính thức triển khai dịch vụ “Hút áp lực âm V.A.C liên tục trong 24h điều trị vết thương mạn tính” kể từ cuối tháng 4.2022. Đây là một tín hiệu đáng mừng cho Bệnh nhân và nền Y học tỉnh nhà.

Phương pháp hút áp lực âm 24h trong điều trị vết thương là phương pháp điều trị hiện đại, an toàn, dễ sử dụng đối với vết thương cấp tính, bán cấp tính và mạn tính. Trừ một số ít trường hợp chống chỉ định, còn lại cần khuyến khích chỉ định áp dụng để giảm thiểu biến chứng và thương tật bởi vết thương gây ra. Đây là phương pháp có ưu điểm vượt trội, hơn hẳn so với thay băng và đắp gạc ẩm kinh điển cả về điều trị làm liền, chăm sóc điều dưỡng và hiệu quả kinh tế cũng như sự thoải mái của người bệnh.

Nhằm mang đến những dịch vụ chăm sóc sức khỏe an toàn và chất lượng, với phương châm ĐẠO ĐỨC – AN TOÀN – CHẤT LƯỢNG – SÁNG TẠO, đội ngũ nhân viên y tế BVĐK Hồng Hưng luôn không ngừng cập nhật ứng dụng mới nhằm đem đến hiệu quả điều trị cao nhất cho bệnh nhân.

Để được tư vấn cụ thể về tình trạng sức khỏe, cũng như đăng ký thăm khám tại BVĐK Hồng Hưng, hãy liên hệ đặt lịch ngay với chúng tôi:

~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~

Thời gian phục vụ: Từ Thứ hai đến Chủ nhật, buổi sáng 7h00 – 12h00, buổi chiều 13h00 – 16h00

• Email: dichvukhachhang@honghunghospital.com.vn