Gợi ý 4 bài tập cho mẹ bầu giúp giảm đau & căng thẳng

Theo đánh giá của các chuyên gia, cơn đau lúc chuyển dạ là ở mức cao nhất trong thang đo các mức độ đau, có thể so sánh như gãy 20 xương sườn cùng một lúc. Vì thế, sự căng thẳng của các mẹ bầu hầu như là điều không thể tránh khỏi. Thấu hiểu những điều trên, cũng như tâm lý băn khoăn, lo lắng của các mẹ bầu, trong khuôn khổ bài viết này, BVĐK Hồng Hưng xin gợi ý một số bài tập cho mẹ bầu tuy đơn giản nhưng lại vô cùng hữu ích giúp mẹ bầu giảm đau và bớt căng thẳng trong thời gian chờ sinh & trong quá trình sinh.

Với sự tư vấn chuyên môn từ BS.CKI Nguyễn Thị Thủy – Phó Khoa sản – Phụ khoa, có 4 bài tập mà các mẹ bầu nên tham khảo thực hiện, bao gồm:

• Bài tập Kegel
  • Bài tập Squat
  • Bài tập nghiêng vùng chậu (Angry Cat)
  • Bài tập đứng lên ngồi xuống

1. Bài tập Kegel

Cách thực hiện:

• Hãy tự co lại và giữ chặt các cơ chung quanh âm đạo và hậu môn như thể bạn đang cố kiềm nước tiểu không cho thoát ra ngoài khi đi vệ sinh,
  • Giữ như vậy càng lâu càng tốt,
  • Sau đó nghỉ xả hơi và lặp lại khoảng 10 lần cho một lần tập.
  • Cố gắng tập khoảng 3-4 lần/ ngày.

Bài tập cho mẹ bầu này, các bầu có thể thực hiện trong lúc ăn, lúc đi siêu thị hoặc lúc ngồi nói chuyện tán gẫu với ông xã về việc chuẩn bị sinh.

2. Bài tập Squat

Khi tập bài này có thể mẹ bầu sẽ có hình dáng trông hơi ngại một tý, nhưng đây là bài tập rất hiệu quả cho cơ thể để chuẩn bị sinh nở.

• Đứng thẳng người, lưng giãn ra, hai bàn chân cách nhau 45cm,
  • Từ từ ngồi chồm hổm xuống thật thấp. Hai bàn tay nắm lấy nhau, dùng hai cùi chỏ dang hai đầu gối ra. Cố chịu trọng lượng cơ thể bằng hai gót chân và các ngón chân,
  • Giữ khoảng vài phút hoặc càng lâu càng tốt nếu thấy thoải mái,
  • Sau đó chồm tới trước để quỳ gối hay đứng lên.

3. Bài tập nghiêng vùng chậu (Angry Cat)

Cách thực hiện:

• Chống thẳng tay và quỳ gối xuống nền nhà trong tư thế bò, đầu hơi chếch lên, lưng võng xuống,
  • Hai cánh tay dang rộng bằng hai vai, hai đầu gối cách nhau 30cm,
  • Sau đó, vòng lưng lên đồng thời hóp chặt các cơ bụng lại, siết cơ mông cho chặt rồi thu gọn lại phần xương chậu sao cho phần cong của lưng hướng lên trên thành cái bướu lồi,
  • Giữ yên vài giây sau đó thả lỏng, thở ra và thư giãn,
  • Lặp lại một vài lần tùy theo sức của mình.

4. Bài tập đứng lên ngồi xuống

Cách thực hiện:

• Đứng thẳng lưng, bước hai chân rộng bằng hông, hai tay bám nhẹ vào ghế hoặc vào bức tường để giữ thăng bằng,
  • Từ từ hạ người xuống, giữ tư thế như đang ngồi trên ghế (chú ý trọng lượng dồn về gót chân, thả lỏng hai vai),
  • Giữ nguyên tư thế trong 30 giây, sau đó, dùng lực chân nâng người đứng dậy,

Trong lúc đau bụng sanh mẹ bầu nên tập động tác này nhiều lần để giúp giảm đau và khung chậu giãn nở tốt.

Việc trực tiếp hướng dẫn các bài tập cho mẹ bầu như trên cũng là một trong những nội dung nằm trong khuôn khổ của chương trình TƯ VẤN SỨC KHỎE TIỀN SẢN (hoàn toàn miễn phí) do BVĐK Hồng Hưng tổ chức trong tháng 6.2022.

Đến tham gia chương trình, các mẹ bầu còn được BS.CKI Nguyễn Thị Thủy, Phó khoa Sản – Phụ khoa chia sẻ những kiến thức hữu ích khác chuẩn bị cho hành trình vượt cạn an toàn, bao gồm:

• Các vật dụng cần chuẩn bị: cho mẹ & bé
  • Các lưu ý trong lúc nhập viện (chờ sinh)
  • Các lưu ý khi “rặn đẻ” cho mẹ bầu
  • Những việc cần lưu ý thực hiện: sau sinh & sau khi xuất viện

THÔNG TIN CHI TIẾT VỀ CHƯƠNG TRÌNH:

• Chủ đề: “Kỹ năng vượt cạn an toàn”
  • Bác sĩ chia sẻ: BS.CKI Nguyễn Thị Thủy, Phó khoa Sản – Phụ khoa
  • Đối tượng tham gia: dành cho các mẹ bầu đang trong giai đoạn từ 3 tháng giữa thai kỳ trở lên.
  • Thời gian: 8h-10h, thứ 7 – 25.06.2022
  • Địa điểm: Hội trường Lầu 4 – BVĐK Hồng Hưng

Theo đó, các mẹ bầu có thể ĐĂNG KÝ THAM DỰ CHƯƠNG TRÌNH TƯ VẤN SỨC KHỎE TIỀN SẢN (Hoàn toàn miễn phí) thông qua một trong các kênh tiếp nhận sau:

• Điền form Online: tại đây
  • Đăng ký trực tiếp: tại các quầy tiếp nhận Trung Tâm (Tầng 1) & khu khám Sản – Phụ khoa (Tầng 2) – Bệnh viện Đa khoa Hồng Hưng
  • Inbox vào fanpage: Hong Hung Hospital
  • Gọi vào hotline: (0276) 3836 991 – 0941 6969 39

Nếu có bất kì thắc mắc hay gặp khó khăn trong vấn đề đăng ký tham gia chương trình, các mẹ bầu có thể liên hệ với Bệnh viện Hồng Hưng để được bộ phận Dịch vụ Khách hàng hỗ trợ chi tiết hơn, thông qua Hotline: (0276) 3836 991 – 0941 6969 39.

BVĐK Hồng Hưng chân thành cảm ơn sự đồng hành của đơn vị: Gene Solutions, Abbott và Gentis trong việc tổ chức thực hiện chương trình hữu ích này dành riêng cho các mẹ bầu.

• Thời gian hoạt động:
    • Khám ngoại trú: Từ Thứ hai đến Chủ nhật hàng tuần, buổi sáng 7h00 – 12h00, buổi chiều 13h00 – 16h00
    • Cấp cứu: 24/7
  • Email: dichvukhachhang@honghunghospital.com.vn