Một số bài tập Phục hồi chức năng cho người sau mắc COVID-19

Sau mắc COVID-19, người bệnh vẫn phải thực hiện phương pháp phục hồi lại sức khỏe và các chức năng sinh hoạt hằng ngày để sớm trở lại hòa nhập cộng đồng. Trong giai đoạn này, người bệnh cần tập thở, tập luyện thể lực phù hợp lứa tuổi và tình trạng bệnh.

Đối với người đã từng bệnh ở thể nhẹ, khi ra viện cần được tăng cường tập các bài tập vận động, các bài tập thở và điều chỉnh tâm lý. Bên canh đó với người bệnh đã từng bị thể nặng hoặc nguy kịch, khi ra viện cần được đánh giá về tổn thương chức năng phổi và đưa ra phương án phục hồi chức năng tổng hợp gồm tập vận động, tập thở, tâm lý trị liệu, dinh dưỡng theo từng trường hợp.

Phục hồi chức năng (PHCN) sớm cho người bệnh sau mắc COVID-19 nhằm cải thiện đặc biệt chức năng phổi và các chức năng khác với một số bài tập giúp ngăn chặn sự suy giảm về thể chất và tinh thần, tăng cường khả năng vận động, góp phần nâng cao sức khỏe.

1. Bài tập thở

Thở mím môi

Thở mím môi sẽ nhận được nhiều oxy vào phổi hơn so với thở bình thường; giúp đường thở mở lâu hơn bằng cách giảm số lần thở mỗi phút.

Thực hiện theo các bước:

• Thư giãn ở tư thế ngồi, thả lỏng cổ, vai…
  • Hít vào từ từ bằng mũi và ngậm miệng lại
  • Thở ra bằng miệng chậm, sao cho thời gian thở ra gấp đôi thời gian hít vào
    Ví dụ: hít vào đếm 1-2, thở ra đếm 1-2-3-4. Trước khi thở ra, hãy mím môi lại như thể bạn đang huýt sáo, thổi nến, rồi thở hết không khí ở trong phổi ra từ từ
  • Lặp lại vài lần

Thở cơ hoành
Có thể thực hiện bài tập này khi ngồi hoặc nằm:

• Thư giãn cơ mặt, cổ, hàm và vai
  • Đặt đầu lưỡi của bạn sau răng cửa trên
  • Giữ thẳng lưng và nhắm mắt lại
  • Hít thở bình thường trong vài phút
  • Đặt một tay lên ngực và một tay ở bụng dưới
  • Hít thở sâu bằng mũi, cảm thấy lồng ngực và xương sườn nở ra khi hít vào, bụng phình ra
  • Thở ra, bụng nhẹ nhàng hóp lại
  • Hít thở chậm và sâu theo cách này từ 9 đến 10 lần

Các bài tập thở có thể giúp tăng cường phổi, làm giảm tác động của COVID-19 lên hệ hô hấp, cải thiện sự thông khí của phổi, loại bỏ carbon dioxide và không khí “ô nhiễm” từ phổi ra ngoài.

2. Bài tập giãn cơ

Giãn cơ lườn – cánh tay

• Đứng thẳng lưng. Hai chân dang rộng bằng vai. Tay trái chống hông. Tay phải giơ cao. Người nghiêng về bên trái. Sau đó đổi bên.
  • Thực hiện động tác từ 4-10 lần.

Giãn cơ vai

• Đứng hoặc ngồi ghế thẳng lưng. Hai chân dang rộng bằng vai. Bắt chéo cánh tay trái qua ngực.
  • Dùng tay phải giữ và kéo tay trái ngay tại vị trí khuỷu tay. Giữ tư thế này trong 15-30 giây. Thực hiện tương tự với bên còn lại.
  • Thực hiện động tác từ 4-10 lần.

Giãn cơ chân

• Dùng tay bên trái dựa tường, lấy tay bên phải cầm cổ chân bên phải và cố gắng kéo căng ép chặt vào mông
  • Giữ tư thế này trong 15-30 giây
  • Lặp lại đối với tay và chân còn lại
  • Thực hiện động tác từ 4-10 lần

3. Các bài tập tăng sức mạnh và sức bền chi kết hợp dụng cụ

Ngoài các bài tập bên trên, việc luyện tập các bài tập tăng sức mạnh và sức bền chi cùng dụng cụ cũng vô cùng hiệu quả như:

• Tập với tạ (có thể thay bằng chai nước)
  • Chống đẩy với tường
  • Leo cầu thang với ghế thấp
  • Tập cơ tứ đầu đùi với ghế
  • Tập cơ cẳng chân với ghế

Kiểm tra sức khỏe toàn diện hậu Covid-19 là một hoạt động vô cùng cần thiết, nhằm bước đầu đánh giá các vấn đề sức khỏe có liên quan đến Covid-19 và có hướng điều trị kịp thời, giúp người bệnh nhanh chóng hồi phục.

Tại Tây Ninh, cụ thể hơn là tại BVĐK Hồng Hưng, chúng tôi tự hào tiên phong trong việc:

✔Đưa vào hoạt động phòng khám hậu Covid-19

✔Triển khai: “Gói kiểm tra sức khỏe toàn diện hậu Covid-19” được thiết kế theo hướng dẫn của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) dành cho những F0 đã khỏi bệnh từ 2 tuần đến 6 tháng, với chi tiết gói khám bao gồm:

• Thực hiện 12 loại xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh và thăm dò chức năng cơ bản
  • Đánh giá sức khỏe toàn diện theo hướng dẫn của Tổ chức Y tế Thế giới bao gồm các chuyên khoa:

▪ Khám tổng trạng, tim mạch, nội tiết, thận niệu

▪ Khám tiêu hóa

▪ Khám thần kinh & cơ xương khớp

▪ Khám hô hấp

• Tư vấn sức khỏe chuyên sâu (hướng đến điều trị với những chuyên khoa cụ thể – nếu phát hiện vấn đề cần điều trị)
  • Đặc biệt: Các đối tượng thỏa điều kiện thăm khám sẽ không cần thực hiện Test sàng lọc Covid-19 theo quy định hiện tại.

Để được tư vấn cụ thể về tình trạng sức khỏe, cũng như đăng ký thăm khám tại BVĐK Hồng Hưng, hãy liên hệ đặt lịch ngay với chúng tôi qua số Hotline: 0276 3836 991 – 0941 696 939.

Phòng khám Hậu Covid (Phòng khám số 18) – Khoa khám Ngoại trú, Tầng 1, khu B
Thời gian phục vụ: Từ Thứ hai đến Chủ nhật hàng tuần, buổi sáng 7h00 – 12h00, buổi chiều 13h00 đến 16h00

• Email: dichvukhachhang@honghunghospital.com.vn
  • Website: www.honghunghospital.com.vn