Nhiễm trùng tiểu ở trẻ nhỏ

Nhiễm trùng tiểu là một trong những bệnh nhiễm trùng thường gặp ở trẻ nhỏ, nguyên nhân có thể là do vi khuẩn, vi-rút hoặc nấm. Việc trẻ nhỏ chưa tự nhận thức kèm theo các triệu chứng của bệnh không rõ ràng nên cha mẹ thường khó nhận biết bệnh để điều trị cho bé. Từ đó dẫn đến tình trạng viêm nhiễm trầm trọng hơn, ảnh hưởng trực tiếp đến tình trạng sức khỏe của trẻ.

Nguyên nhân gây nhiễm trùng tiểu ở trẻ?

Nước tiểu thông thường là vô trùng. Tuy nhiên, trên cơ thể chúng ta thường tồn tại rất nhiều vi khuẩn, nhất là trên da và ở khu vực trực tràng, hậu môn. Đôi khi vi khuẩn có thể di chuyển vào niệu đạo, bàng quang… Khi điều này xảy ra, hệ tiết niệu của bé sẽ bị vi khuẩn tấn công, gây nên nhiễm trùng đường tiểu.

Có 2 loại nhiễm trùng tiểu cơ bản:

• Nhiễm trùng bàng quang: còn được gọi là viêm bàng quang, tình trạng này có thể gây sưng và đau ở bàng quang.
  • Nhiễm trùng thận: nếu vi khuẩn đi lên từ bàng quang qua niệu quản đến thận gây nhiễm trùng thận, còn được gọi là viêm bể thận

Những triệu chứng thường gặp khi trẻ mắc nhiễm trùng tiểu?

Tùy thuộc vào từng độ tuổi, các dấu hiệu và triệu chứng nhiễm trùng tiểu thay đổi khác nhau.

Đối với các trẻ lớn (trên 3 tuổi), các triệu chứng tương đối dễ phát hiện do trẻ đã có thể nhận thức được và báo với cha mẹ khi đau, cụ thể:

• Sốt;
  • Đi tiểu lắt nhắt, nhiều lần hơn so với bình thường;
  • Tiểu són trong quần;
  • Trẻ kêu đau, buốt khi đi tiểu;
  • Đau vùng bụng dưới hoặc vùng lưng hông;
  • Cảm giác mệt mỏi, chán ăn;
  • Tiểu dầm vào ban đêm.

Ở trẻ dưới 3 tuổi, các dấu hiệu của nhiễm trùng tiểu rất khó nhận biết. Hơn nữa, các bé quá nhỏ nên không thể than thở hay nói lên sự khó chịu liên quan đến đường tiểu.

Trẻ nhỏ thường mang bỉm và có thể tiểu nhiều lần nên bố mẹ lại càng khó theo dõi được việc trẻ tiểu lắt nhắt có phải là do nhiễm trùng tiểu hay không? Do đó, những triệu chứng gián tiếp thường gặp nhất để bố mẹ có thể nhận biết là sốt, kèm theo lờ đờ, biếng ăn, nôn mửa và có thể đau vùng bụng.

Cần làm gì để phòng ngừa sớm tình trạng nhiễm trùng tiểu ở trẻ?

Nếu trẻ đã từng bị nhiễm trùng tiểu, nguy cơ tái phát sau đó sẽ thường gặp hơn, đặc biệt là ở bé gái. Bạn cũng cần biết những phương pháp thường nhật có thể khống chế phần nào việc tái phát nhiễm trùng tiểu, bao gồm:

• Khuyến khích trẻ uống đầy đủ nước;
  • Nhắc nhở trẻ đi vệ sinh thường xuyên;
  • Phòng ngừa táo bón;
  • Dạy cho bé gái biết phải rửa từ phía trước ra phía sau sau khi đi vệ sinh.

Mẹo nhỏ hỗ trợ điều trị nhiễm trùng tiểu ở trẻ nhỏ tại nhà?

Dưới đây là một số mẹo nhỏ có thể giúp bố mẹ áp dụng để giảm bớt tình trạng viêm nhiễm khi trẻ mắc nhiễm trùng tiểu tại nhà:

• Cho trẻ uống nhiều nước lọc hoặc nước hoa quả:

Việc này giúp trẻ loại bỏ được vi khuẩn mỗi lần đi vệ sinh. Cam, chanh là thực phẩm giúp tăng cường sức đề kháng mà bố mẹ cũng có thể cân nhắc bổ sung thêm cho trẻ. Ngoài ra, ở trẻ dưới 6 tháng tuổi, nên cố gắng cho trẻ tăng cường bú mẹ thay vì uống nước.

• Giữ vệ sinh vùng kín:

Thay tã, bỉm cho trẻ đều đặn, đảm bảo con không phải mặc tã bẩn hoặc quần dơ trong nhiều giờ liền là điều cần thiết bố mẹ nên chú trọng. Vệ sinh bộ phận sinh dục cho trẻ: dùng khăn thấm nước ấm để lau sạch vùng kín cho con, sau đó lấy khăn sạch khô để lau lại. Mặc cho trẻ những loại quần khô thoáng, tránh gây bí hơi ẩm cũng là những điều bố mẹ nên lưu ý.

• Chườm ấm:

Nếu trẻ bị khó chịu do tình trạng nhiễm trùng gây ra, để giảm đau và ngứa ngáy, bố mẹ nên dùng một miếng vải mềm, sạch, thấm qua nước ấm sau đó quấn quanh khu vực bụng dưới của trẻ và để yên trong 10 phút, lặp lại như vậy khoảng vài lần.

Đặc biệt hơn, các bậc bố mẹ cần đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế để gặp trực tiếp bác sĩ chuyên khoa, thăm khám, đánh giá tình trạng, cũng như có kế hoạch điều trị phù hợp với từng tình trạng bệnh, từng độ tuổi của bé. Sau cùng, kết hợp những mẹo nhỏ bên trên để giúp tình trạng bệnh của bé nhanh chóng hồi phục.

Khoa Nhi – Đơn nguyên sơ sinh, BVĐK Hồng Hưng, cung cấp đầy đủ các dịch vụ khám, chữa bệnh Nhi khoa, bao gồm:

• Thăm khám & điều trị các bệnh lý thông thường;
  • Kiểm tra sức khỏe tổng quát;
  • Khám sàng lọc sơ sinh;
  • Tiêm chủng và tư vấn dinh dưỡng ở trẻ;
  • Cùng các dịch vụ chẩn đoán & điều trị khác.

Nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ, đáp ứng nhu cầu thăm khám với các bác sĩ từ Tp.HCM, BVĐK Hồng Hưng mở rộng khung giờ hoạt động của PHÒNG KHÁM BÁC SĨ NHI ĐỒNG với lịch hoạt động mới như sau:

Từ thứ Hai đến thứ Sáu

• Sáng: 08h – 12h
  • Chiều: 13h30 – 16h

Thứ Bảy & Chủ nhật:

• Sáng: 7h45 – 12h

Không gian đa sắc màu tại khoa Nhi-Đơn nguyên sơ sinh BVĐK Hồng Hưng

Để được tư vấn cụ thể về tình trạng sức khỏe, cũng như hướng dẫn thăm khám chi tiết, mời Quý bà con:

• Gọi vào số Hotline: 0276 3836 991 – 0941 696 939.
  • Đăng ký qua ứng dụng BV Hồng Hưng – Đăng kí Khám bệnh

+ Trên CH Play (hệ điều hành Android): tại đây
+ Trên App Store (hệ điều hành iOS): tại đây

~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~