Những biểu hiện của tình trạng hậu Covid-19, Quý bà con cần quan tâm!

“Hội chứng hậu Covid-19” hay còn gọi là “hội chứng Covid-19 kéo dài” là một nhóm các triệu chứng tồn tại trong nhiều tuần hoặc nhiều tháng ở người bệnh sau khi nhiễm Covid-19.

Hơn 1/3 những người từng nhiễm Covid-19 (F0), gặp các vấn đề về sức khỏe sau giai đoạn cấp tính. Hội chứng hậu Covid-19 được biết đến bao gồm các triệu chứng trong giai đoạn cấp tính kéo dài dai dẳng hoặc xuất hiện các triệu chứng mới sau khi khỏi bệnh.

1.Biểu hiện hậu Covid-19 ở phổi

Biểu hiện ở phổi bao gồm các triệu chứng thường gặp như:

• Khó thở
  • Ho
  • Đau ngực

Ngoài ra, giới hạn tập thể dục cũng thường xảy ra, có khoảng ¼ bệnh nhân sau 6 tháng mắc COVID-19 bị giảm khoảng cách đi bộ trung bình trong 6 phút so người bình thường.
Có trên 25-35% bệnh nhân sau COVID-19 được chụp CT phổi ở thời điểm 3-6 tháng sau đợt cấp cho thấy tổn thương dạng xơ hoá.

2. Biểu hiện hậu Covid-19 ở tim mạch

Các triệu chứng luôn cần phải xác định hoặc loại trừ bệnh mạch vành, suy tim, đặc biệt là những bệnh nhân có yếu tố nguy cơ tim mạch như:

• Đau ngực
  • Khó thở
  • Vã mồ hôi
  • Đánh trống ngực

Các rối loạn nhịp tim do rối loạn dẫn truyền hoặc hội chứng nhịp nhanh do rối loạn tự động tính, việc đặt holter cho bệnh nhân có thể giúp ích trong những trường hợp này.

3. Biểu hiện hậu Covid-19 liên quan tâm thần kinh

Các bệnh nhân hồi phục sau COVID-19 đã trải qua một khoảng thời gian khủng hoảng, không chỉ vì mức độ nghiêm trọng của bệnh mà còn vì điều kiện nhập viện đặc biệt của họ.
Sốt kéo dài, đau đớn, khó thở và kiệt sức gây ra cảm giác tuyệt vọng và trầm cảm ở hầu hết bệnh nhân. Họ buộc phải sống hàng giờ và hàng ngày một mình, chỉ được gặp gỡ một vài điều dưỡng hoặc bác sĩ trong thời gian ngắn, điều này càng làm tăng khả năng chịu đựng và cảm giác cô đơn ở họ.

Các vấn đề này làm bệnh nhân bị giảm khả năng nhận thức, giảm tập trung, khó ghi nhớ, lo âu, trầm cảm, rối loạn giấc ngủ, rối loạn tâm thần và có nguy cơ tự tử.

4. Biểu hiện hậu Covid-19 liên quan hệ thần kinh

Các biểu hiện thần kinh có thể chia thành 3 nhóm:

• Chóng mặt, nhức đầu, suy giảm ý thức, bệnh mạch máu não cấp tính, mất điều hòa và co giật
  • Suy giảm vị giác, khứu giác, suy giảm thị lực và đau dây thần kinh
  • Rối loạn nhịp tim, nhịp nhanh khi thay đổi tư thế

5. Biểu hiện hậu Covid liên quan hệ tiêu hóa

Các triệu chứng liên quan hệ tiêu hóa thường gặp bao gồm:

• Đau bụng
  • Buồn nôn
  • Tiêu chảy
  • Chán ăn và giảm cảm giác thèm ăn.

Nếu tình trạng tiêu phân có chất nhầy máu, kèm với đau bụng và sốt cần nên thăm khám kỹ hơn với bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa.

Ngoài những biểu hiện được kể đến bên trên, một số biểu hiện của tình trạng hậu Covid-19 đươc nhắc đến như:

• Mệt mỏi mạn tính là một trong những triệu chứng phổ biến nhất, cần hết sức thận trọng khi tình trạng mệt mỏi gây sụt cân và chán ăn.
  • Tình trạng rụng tóc thường xảy ra 3 tháng sau mắc COVID-19 và có thể kéo dài đến 6 tháng, tần suất xuất hiện ở nữ nhiều hơn nam.
  • Bệnh nhân đái tháo đường có thể trở nên phụ thuộc insulin hoặc tăng nhu cầu insulin và một số ít bệnh nhân mới được chẩn đoán mắc bệnh đái tháo đường.
  • Loét áp-tơ miệng, phát ban và khô da có thể xuất hiện sau khi bị COVID-19 ở gần một phần ba số bệnh nhân.

Nhằm kiểm tra sức khoẻ toàn diện, bước đầu đánh giá các vấn đề sức khoẻ có liên quan đến Covid-19 và có hướng điều trị kịp thời, giúp người bệnh nhanh chóng hồi phục, BVĐK Hồng Hưng chính thức:

✔Đưa vào hoạt động phòng khám hậu Covid-19

✔Triển khai: “Gói kiểm tra sức khỏe toàn diện hậu Covid-19” được thiết kế theo hướng dẫn của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) dành cho những F0 đã khỏi bệnh từ 2 tuần đến 6 tháng, với chi tiết gói khám bao gồm:

• Thực hiện 12 loại xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh và thăm dò chức năng cơ bản
  • Đánh giá sức khỏe toàn diện theo hướng dẫn của Tổ chức Y tế Thế giới bao gồm các chuyên khoa:

▪ Khám tổng trạng, tim mạch, nội tiết, thận niệu

▪ Khám tiêu hóa

▪ Khám thần kinh & cơ xương khớp

▪ Khám hô hấp

• Tư vấn sức khỏe chuyên sâu (hướng đến điều trị với những chuyên khoa cụ thể – nếu phát hiện vấn đề cần điều trị)
  • Đặc biệt: Các đối tượng thỏa điều kiện thăm khám sẽ không cần thực hiện Test sàng lọc Covid-19 theo quy định hiện tại.

Để được tư vấn cụ thể về tình trạng sức khỏe, cũng như đăng ký thăm khám tại BVĐK Hồng Hưng, hãy liên hệ đặt lịch ngay với chúng tôi qua số Hotline: 0276 3836 991 – 0941 696 939.

Phòng khám Hậu Covid (Phòng khám số 18) – Khoa khám Ngoại trú, Tầng 1, khu B
Thời gian phục vụ: Từ Thứ hai đến Chủ nhật hàng tuần, buổi sáng 7h00 – 12h00, buổi chiều 13h00 đến 16h00

• Email: info@honghunghospital.com.vn
  • Website: www.honghunghospital.com.vn