Phẫu thuật kết hợp xương thành công cho bệnh nhi 3 tuổi bị gãy trên 2 lồi cầu xương cánh tay

Gãy trên lồi cầu xương cánh tay là một trong những loại gãy xương thường gặp, chiếm khoảng 65% của gãy xương chi trên ở trẻ em và chiếm khoảng 10% các gãy đầu dưới xương cánh tay. Trong đó, 18,5% gãy đầu dưới xương cánh tay thường gặp ở các bé 6 tuổi, thấp nhất có thể gặp là ở 2-3 tuổi. Đây là loại gãy xương thường có tỷ lệ biến chứng cao hơn so với các loại gãy chi khác.

1. Phân loại nhóm gãy lồi cầu xương cánh tay

Theo phân độ của Gartland, trong các kiểu gãy duỗi có thể chia làm 3 cấp độ:

• Độ I: Gãy nhưng không di lệch
  • Độ II: Gãy di lệch nhưng phần vỏ xương phía sau còn dính bám, chưa tách rời
  • Độ III: Gãy di lệch hoàn toàn khiến 2 đầu xương gãy không cài vào nhau, đầu dưới bị di lệch ra sau vào trong hoặc ra ngoài

Nhìn chung, khi bị gãy lồi cầu xương cánh tay, người bệnh sẽ thấy mặt ngoài của khuỷu tay sưng đau và biến dạng, có vết bầm ở nếp khuỷu và khó khăn trong việc cử động. Để chẩn đoán và xác định mức độ xương gãy và di lệch, bệnh nhân có thể cần phải chụp X-quang khuỷu thẳng, khuỷu nghiêng, siêu âm Doppler mạch máu (nếu nghi ngờ mạch máu bị tổn thương).

2. Trường hợp gãy lồi cầu xương cánh tay được tiếp nhận tại BVĐK Hồng Hưng

Vừa qua, BVĐK Hồng Hưng tiếp nhận trường hợp bé P.H.N.A (3 tuổi) ngụ Hòa Thành, Tây Ninh nhập viện trong tình trạng đau vùng khuỷu cánh tay phải. Theo thông tin từ gia đình cung cấp, bé đang chơi trên nệm thì bị té ngã với tư thế chống tay. Sau khi té, bé bị sưng và đau khuỷu tay phải nên được người nhà khẩn trương đưa đến Bệnh viện thăm khám.

Tiếp nhận bé tại khoa Cấp cứu, đội ngũ y bác sĩ ngay lập tức tiến hành sơ cứu, nẹp bột và giảm đau cho bé. Sau khi thực hiện các công tác xét nghiệm cận lâm sàng, nghi ngờ bị gãy kín trên 2 lồi cầu xương cánh tay phải độ III theo Gartland, bé được chỉ định nhập viện để hội chẩn cùng Bệnh viện tuyến Trung ương chuẩn bị phẫu thuật.

Bé được thực hiện các công tác xét nghiệm tiền phẫu, chụp X-quang trước khi thực hiện phẫu thuật. Ca phẫu thuật được thực hiện thành công và nhanh chóng trong vòng 20 phút bằng phương pháp gây mê nội khí quản, nắn kín, xuyên đinh Kirschner trên C-arm.

Quá trình thực hiện phẫu thuật:

• Bé được thực hiện các xét nghiệm tiền phẫu
  • Gây mê nội khí quản
  • Bác sĩ chuyên khoa tiến hành nắn xương và kiểm tra trên C-arm
  • Sau khi nhận thấy đủ điều kiện, bác sĩ tiến hành xuyên đinh Kirschner lồi cầu ngoài
  • Tiếp tục kiểm tra trên C-arm, nhận định xương gãy đã đạt, sau đó thực hiện nẹp bột cánh bàn tay và kết thúc cuộc phẫu thuật.
Hình ảnh phẫu thuật gãy trên 2 lồi cầu xương cánh tay trên C-arm

Sau phẫu thuật, bé có dấu hiệu hồi phục tốt, sức khỏe ổn định, ăn uống tốt và được xuất viện sau 1 ngày lưu viện.

Yếu tố giúp ca phẫu thuật thành công:

• Bệnh nhân được nhập viện sớm
  • Được khám, chẩn đoán và điều trị kịp thời

Yếu tố thất bại thường gặp trong điều trị gãy lồi cầu xương cánh tay

• Điều trị sai cách như bó thuốc dân gian
  • Điều trị muộn dẫn đến phải thực hiện mổ hở

3. Ưu điểm phương pháp điều trị gãy trên 2 lồi cầu xương tay bằng đinh Kirschner

Có nhiều phương pháp điều trị gãy trên lồi cầu xương cánh tay ở trẻ em như:

• Nắn kín, bất động bằng bột: thường không đủ độ vững để giữ ổ gãy.
  • Phẫu thuật: có nguy cơ nhiễm trùng, cứng khớp, thời gian nằm viện lâu.
  • Phương pháp cố định ổ gãy bằng xuyên đinh Kirschner dưới C-arm: là phương pháp được ưa chuộng hơn với những ưu điểm như sau:
  • Thời gian gây mê & phẫu thuật ngắn
  • Hồi phục nhanh
  • Lưu viện ngắn, giúp giảm thiểu chi phí điều trị
  • Vết mổ nhỏ, ít gây đau, thẩm mỹ
  • Không cần gây mê lần 2 (lần tháo đinh Kirschner)

4. Lời khuyên từ chuyên gia

Theo đó, các bác sĩ BVĐK Hồng Hưng cũng khuyến cáo rằng: các bố mẹ ngay khi nhận thấy con em mình có xảy ra chấn thương cơ quan vận động nói chung hoặc vùng khuỷu nói riêng, cần nhanh chóng đến cơ sở y tế gần nhất để thăm khám và điều trị, tránh bỏ sót tổn thương hoặc có những điều trị không đúng cách.

Gãy vùng khuỷu ở trẻ em, đặc biệt là gãy lồi cầu xương cánh tay cần được thăm khám và xử trí kịp thời bởi các bác sĩ chuyên khoa, giúp khắc phục được một số biến chứng như: cứng khớp (mất khả năng vận động), chậm liền xương,…

5. Phẫu thuật cho trẻ dưới 6 tuổi đang được thực hiện tại BVĐK Hồng Hưng

Nếu như trước đây, các trường hợp phẫu thuật cho bé nhỏ dưới 6 tuổi ở Tây Ninh cần phải được chuyển đến điều trị tại các Bệnh viện tại Tp.HCM thì từ nay, đã có thể thực hiện ngay tại BVĐK Hồng Hưng – Tây Ninh. Việc này giúp các bệnh nhi được điều trị nhanh chóng, kịp thời, đồng thời tiết kiệm được phần nào chi phí và thời gian đi lại cho bệnh nhi cùng gia đình.

Nhằm mang đến những dịch vụ chăm sóc sức khỏe an toàn và chất lượng, với phương châm ĐẠO ĐỨC – AN TOÀN – CHẤT LƯỢNG – SÁNG TẠO, đội ngũ nhân viên y tế BVĐK Hồng Hưng luôn không ngừng cập nhật ứng dụng mới nhằm đem đến hiệu quả điều trị cao nhất cho bệnh nhân, vì: sức khỏe là tài sản quý giá nhất của mỗi con người!!

Để được tư vấn cụ thể về tình trạng sức khỏe, cũng như đăng ký thăm khám tại BVĐK Hồng Hưng, hãy liên hệ đặt lịch ngay với chúng tôi:

~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~

Thời gian phục vụ: Từ Thứ hai đến Chủ nhật, buổi sáng 7h00 – 12h00, buổi chiều 13h00 – 16h00

• Email: dichvukhachhang@honghunghospital.com.vn