Phẫu thuật điều trị thành công cho một bệnh nhân bị co thắt tâm vị

Co thắt tâm vị là một chứng rối loạn hiếm gặp ở đường tiêu hoá, khiến việc nuốt thức ăn và chất lỏng gặp khó khăn khi đi qua thực quản (ống kết nối giữa miệng và dạ dày). Co thắt tâm vị thường xảy ra ở người lớn từ 25 – 60 tuổi và ít hơn 5% trường hợp xảy ra ở trẻ em.
Khởi đầu do thần kinh chi phối thực quản – được cho là do virut hoặc bệnh tự nhiễm, dẫn đến thoái hóa đám rối thần kinh, làm mất chức năng co bóp của thực quản. Từ đó, thức ăn ứ đọng lại thực quản lâu ngày gây viêm loét, xơ chai, làm bệnh càng thêm trầm trọng.

Co thắt tâm vị gây ra tình trạng trào ngược thức ăn và dịch vị

(Nguồn: Internet)

Để điều trị bệnh, tùy mức độ nặng nhẹ cũng như độ tuổi và khả năng chịu đựng của bệnh nhân mà từ đó các bác sĩ sẽ lựa chọn phương án phù hợp.

• Ở người lớn tuổi, sức chịu đựng kém, không thể áp dụng thủ thuật can thiệp sẽ ưu tiên chọn phương án điều trị nội khoa với thuốc: nitrat, chẹn kênh canxi, tuy nhiên hiệu quả không rõ ràng.
  • Việc tiêm thuốc giãn cơ Botulium type A vào cơ thực quản qua nội soi có thể cải thiện 70-80% bệnh nhưng phải lặp lại thủ thuật này mỗi 6 tháng.
  • Ở những người can thiệp được và co thắt tâm vị mức độ nhẹ (độ I, độ II) có thể áp dụng nong cơ thực quản bằng bóng khí hoặc nội soi cắt cơ vòng thực quản. Thủ thuật này có hiệu quả tương đương với phẫu thuật nội soi ổ bụng (phẫu thuật Heller), tuy nhiên biến chứng thủng thực quản và tỉ lệ trào ngược dạ dày cũng cao hơn.
  • Với những bệnh nhân bị co thắt tâm vị nặng (độ III), hẹp khít khi nuốt, việc thực hiện phẫu thuật nội soi ổ bụng có ưu thế về mặt biến chứng thủng thực quản và trào ngược dạ dày hơn.

Ngày 11.11.2022 vừa qua, BVĐK Hồng Hưng đã tiếp nhận trường hợp bệnh nhân K.D (sinh năm 1989) nhập viện với triệu chứng nôn ói với mọi thức ăn từ đặc tới lỏng, đau sau ngực và hay ho về đêm. Bệnh nhân đã sụt cân 5kg, triệu chứng này cũng đã kéo dài 3 tháng và ngày càng trầm trọng hơn.

Tiếp nhận bệnh, đội ngũ các y Bác sĩ đã chỉ định thực hiện các cận lâm sàng cần thiết, bao gồm: nội soi, X-quang thực quản cản quang và CT ngực. Kết quả chẩn đoán xác định là co thắt tâm vị. Theo Ths.Bs. Nguyễn Văn Út (Khoa ngoại A): “Đây là co thắt tâm vị mức độ nặng. Chính vì vậy, việc cân nhắc phẫu thuật cho bệnh nhân cần ưu tiên thực hiện để điều trị.”
Sau phẫu thuật, tình hình sức khỏe của bệnh nhân chuyển biến tốt, ít đau, ăn được thức ăn lỏng vào ngày thứ 2, ăn thức ăn bình thường vào ngày thứ 5 và xuất viện sau đó.

“Ca phẫu thuật đã diễn ra thành công tốt đẹp. Ekip chuyên môn cao, cùng với việc được trang bị tốt các phương tiện phẫu thuật đã giúp thuận lợi hoàn thành ca phẫu thuật trong vòng 2 giờ. Bệnh nhân đã được phẫu thuật nội soi đường bụng (phẫu thuật Heller) kết hợp tạo van chống trào ngược dạ dày – thực quản. Qua nội soi ổ bụng, lớp cơ vòng đã được cắt sát đến lớp dưới niêm mạc, chỗ hẹp xơ cứng được giải phóng và mở rộng hoàn toàn.” – Ths.Bs. Nguyễn Văn Út chia sẻ.

Ths.BS Nguyễn Văn Út thăm khám bệnh nhân sau phẫu thuật

Co thắt tâm vị nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể gây ra các biến chứng như: viêm/ loét thực quản, suy dinh dưỡng, viêm phổi và có nguy cơ tiến triển thành ung thư thực quản.
Nếu có bất kỳ triệu chứng nôn ói, trào ngược, sụt cân, khó nuốt xảy ra, Quý bà con nên liên hệ ngay với BVĐK Hồng Hưng để được kiểm tra và tư vấn với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm. Chẩn đoán và điều trị sớm sẽ giảm nguy cơ tăng nặng của bệnh và đem lại hiệu quả điều trị tối ưu nhất.

—————————————-

• Thời gian phục vụ:
    + Khám ngoại trú: từ thứ hai đến Chủ nhật hàng tuần, buổi sáng 7h00 – 12h00, buổi chiều 13h00 – 16h00
    + Cấp cứu: 24/7
  • Email: dichvukhachhang@honghunghospital.com.vn